นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle


ทรัมป์ ฟังเอาไว้!!! ผบ.นิวเคลียร์ สหรัฐฯ ย้ำกลางเวทีความมั่นคงนานาชาติ ไม่ทำตามคำสั่งผู้นำสหรัฐฯ หากสั่งให้ยิงนิวเคลียร์ โดยไม่ถูกต้อง

2017-11-20 10:10:03สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 กรณีทางด้าน พลอากาศเอก จอห์น ไฮเทน ผู้บัญชาการของกองบัญชาการทางยุทธศาสตร์ สหรัฐฯ ได้ขึ้นเวทีประชุมความมั่นคงนานาชาติแฮลิแฟกซ์ ที่จัดขึ้นในประเทศแคนาดา
 


บัญชาการของกองบัญชาการทางยุทธศาสตร์ สหรัฐฯ ได้ยืนยันว่า ตัวเขาจะไม่ยอมรับหรือปฏิบัติตามคำสั่งใด ๆ จากทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หากด้านผู้นำสหรัฐฯ นั้นสั่งให้เขายิงอาวุธนิวเคลียร์ โดยผิดกฎหมาย ซึ่งในฐานะที่ต้องรับผิดชอบอาวุธนิวเคลียร์ สถานะของระบบไซเบอร์ และการรับมือกับขีปนาวุธ ที่อาจจะคุกคามเป็นภัยต่อสหรัฐฯ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคิดวิเคราะห์ และให้คำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมกับผู้นำสหรัฐฯ และ ผู้นำสหรัฐฯ จะเป็นผู้ที่สั่งให้ตนเองทำอะไร แต่ถ้าคำสั่งนั้นขัดกับข้อกฎหมาย ตนเองก็จะบอกทันทีว่ามันผิดกฎหมาย และจะไม่ยอมทำตามคำสั่งที่ผิดกฎหมายนั้นอย่างเด็ดขาด
 


เพราะถ้าตนเองทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องรับผิดชอบและ อาจจะต้องติดคุกไปตลอดชีวิต

โดยทางด้าน พลอากาศเอก จอห์น ไฮเทน ผู้บัญชาการของกองบัญชาการทางยุทธศาสตร์ สหรัฐฯ ยังกล่าวย้ำในช่วงท้ายด้วยว่า สิ่งที่เขาพูดนั้น ไม่จำเป็นเฉพาะตัวเขาที่ดูแลด้านนิวเคลียร์ แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่ดูแลอาวุธทุกประเภท ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งผู้นำ แต่นั่นหมายถึงมันจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเท่านั้น

 เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง