นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

เดี๋ยวรู้เลย!! ปปท.ตื่นแล้ว ลุยพบผู้ว่าฯเมืองคอน ก่อนลงพื้นที่ตรวจโรงงานปาล์มผู้ยิ่งใหญ่ปล่อยน้ำเสียซ้ำซาก

2017-11-20 17:01:03

จากกรณีชาวบ้านอำเภอ สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมตัวกันหารือเตรียมทำหนังสือร้องเรียนศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากเดือดร้อนจากการปล่อยน้ำเสียในปริมาณมากของโรงงานปาล์มน้ำมันตั้งอยู่หมู่    4 ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล ลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นประจำ จนชาวบ้านรวมตัวร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ แก้ไขดำเนินการ แต่เรื่องก็เงียบหกหาย ไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาแต่อย่างใด สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอย่างแสนสาหัสต่อเนื่องล่าสุดโรงงานแห่งนี้จะใช้รถแบคโฮแอบขุดผนังกั้นบ่อพักน้ำเสียให้ไหลทะลักลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติคลองท่าควาย ซึ่งเป็นคลองสายหลักของอำเภอสิชล โดยคิดว่าอยู่ในช่วงฤดูฝนมีฝนตกหนักเพื่อให้น้ำเสียจากโรงงานเจือจางกับน้ำฝน แต่ปรากฏว่าฝนเกิดทิ้งช่วงไม่ตกทำให้น้ำในลำคลองเน่าเสีย ปลาและสัตว์น้ำลอยตายเกลื่อนลำคลอง จนทั้ง ๆ ที่เป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ โดยเป็นแบบนี้มาหลายครั้ง โดยที่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องไม่กล้าดำเนินการอย่างเด็ด จนชาวบ้านเชื่อว่าเจ้าของโรงงานน่าจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่จนใครไม่กล้าแตะ ตามที่ได้นำเสนอข่าวมาแล้วนั้น

 

วันที่ 19 พ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลัวจากที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้ นางจีรภา รอดเพชร หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับ กอ.รมน.สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปสมทบกับคณะของนายยงยุทธ จิตสำรวย นายอำเภอสิชล นายวีระพรรณ สุขขะวัลลิ ปลัดอำเภอสิชลหัวหน้างานป้องกัน และ พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผู้บังคับค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล  เจ้าหน้าที่ตชด.424 สิชล ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณโรงงานปาล์มซึ่งตั้งบ้านเขาเหล็ก ต.ทุ่งปรัง แอบปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำคลองสาธารณะ พบว่ามีการกระทำความผิดจริงตามที่ชาวบ้านร้องเรียน  มีร่องรอยกระแสน้ำเสียที่ไหลออกจากบ่อน้ำเสียจนหญ้าลู่ไปตามกระแสน้ำ และเพิ่งมีการใช้รถแบ็กโฮมาปิดหมาดๆ ยังมีร่องรอยที่ชัดเจนมาก  กำหนดมาตรการในเบื้องต้น 3 ข้อ 1.ให้โรงงานดำเนินการเสริมคันบ่อบำบัดน้ำเสียให้มีความแข็งแรงและปิดกั้นรางระบายให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 20 วัน 2.ให้โรงงานจัดทำแผนปรับปรุงโรงงานเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน  และ3.สร้างการมีส่วนร่วมกับประชาชนในพื้นที่ในการเฝ้าระวังป้องกันผลกระทบด้านมลพิษจากโรงงาน โดยสำนักงานอุตสาหกรรมและศูนย์ดำรงธรรมจะติดตามการปรับปรุงตาม 3 มาตรการอย่างใกล้ชิดต่อไป ท่ามกลางการวิพากวิจารณ์ของชาวบ้านที่มองว่าเจ้าหน้าที่ไม่กล้าดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดกับเจ้าของโรงงานทั้งๆ  ที่พบเห็นการกระทำผิดอย่างชัดเจน แต่ทำเพียงแนะนำให้แก้ไขใน 3 มาตรการดังกล่าวเท่านั้น โดยในขณะที่เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบเจ้าของโรงงานจะถ่ายภาพ/คลิปเจ้าหน้าที่ทุกคนไว้ในทุกขั้นตอน โดยชาวบ้านจำนวนมากเชื่อว่าเจ้าของโรงงานปาล์มดังกล่าวยิ่งใหญ่จริง ๆ เจ้าหน้าที่จึงไม่กล้าดำเนินการอย่างเด็ดขาด จึงเตรียมยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็นที่พึ่งสุดท้าย หากยังไม่รับการแก้ไขอย่างจริงจังชาวบ้านจะอพยพหนีออกจากพื้นที่เองไม่ตอแยกับโรงงานนี้อีกต่อไป

 

 ล่าสุดทางนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนการดำเนินการกับโรงงานอีกครั้ง และหากพบว่ามีการทำผิดจริงก็ให้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย เพราะมีการร้องเรียนสื่อและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องมาแล้วถึง 3-4 ครั้งแต่หลังจากนั้นโรงงานก็แอบปล่อยน้ำเน่าเสียลงแหล่งน้ำสาธารณะเหมือนเดิม ถือเป็นการทำผิดซ้ำซาก เย้ยกฎหมาย  ซึ่งนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา พร้อมที่จะลงนามสั่งปิดโรงงานเจ้าปัญหาชั่วคราวจนกว่าจะแก้ไขตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดให้ถูกต้องจึงจะสั่งให้เปิดดำเนินงานได้ตามปกติ

  ในขณะที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช และสำนักข่าวทีนิวส์ภาคใต้ ได้รับการประสานจาก พ.ต.ต.(หญิง)ศรีสมเกียรติแท่นทอง พนักงานสอบสวน ปปท.ว่าในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ย.) คณะ ปปท.ส่วนกลางและ ปปท.ภาค 8 จะเดินทางเข้าพบนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสอบถามข้อมูลรายละเอียดและแนวทางการดำเนินการของจังหวัดว่าได้ดำเนินการกับโรงงานดังกล่าวไปอย่างไรบ้าง หลังจากนั้นในตอนเที่ยงคณะเจ้าหน้าที่ ปปท.ทั้งหมดจะลงพื้นที่ อ.สิชล เขาตรวจสอบบริเวณโรงงานอย่างละเอียด เพื่อสรุปข้อมลที่ได้ทั้งหมดให้ผู้บังคับบัญชาของ ปปท. พิจารณาสั่งการและดำเนินการกับโรงงานดังกล่าวต่อไป.

นรศักดิ์ สานุจิตต์     สำนักข่าวทีนิวส์  จ.นครศรีธรรมราช

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง