นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ทำถูกต้องตามระเบียบ แล้วทำไมไม่จ่ายเงิน!! ผจก.ประกันชีวิต ยืนยันผู้เอาประกันทำถูกต้อง ยังงงจะโดนเบี้ยวได้ไง ตนไม่รู้ทำไมบริษัทปฏิเสธจ่ายเงิน

2018-06-06 23:39:06

วันนี้ 6 มิ.ย.กรณีพระรังสรรค์ จันทร์กล้า อายุ 39 ปี พระลูกวัดสำโรงพัฒนา ต.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ร้องผ่านสื่อ ว่าไม่ได้รับเงินประกันชีวิตจำนวนเงิน 1 ล้านบาทตามสัญญา ของบริษัทประกันชีวิตยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง

โดยพระรังสรรค์ เล่าว่าตนกับพี่ชายวัย 40 ปี คือนายวิสัน จันทร์กล้า ซึ่งต่างคนต่างไม่มีครอบครัว พี่ชายเป็นช่างทาสีรับจ้างเหมางานทั่วไป ได้ทำประกันชีวิตไว้ในวงเงินประกัน 1 ล้านบาท ส่งเบี้ยประกันปีละ 34,200 บาท โดยกรมธรรม์ระบุตนเองเป็นผู้รับผลประโยชน์

ต่อมาเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 พี่ชายขึ้นนั่งร้านทาสีที่วัดสำโรงพัฒนา อ.กระสัง นั่งร้านเกิดล้มเพราะมีลมพายุ ทำให้พี่ชายตกจากนั่งร้านถูกนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา แพทย์ระบุสาเหตุการตายตกจากที่สูง

แต่บริษัทกลับบ่ายเบี่ยงการจ่ายเงิน มีเพียงส่งหนังสือมาให้ไปรับเงินทุนที่จ่ายไป 2 ปีเป็นเงิน 68,400 บาทจนต้องไปร้องต่อ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อขอความช่วยเหลือเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรม

จากนั้นได้ตัวแทนมาด้วยกัน 2 คน ไล่หลานตัวเองที่มาด้วยกันกลับบ้านไปก่อน จากนั้นคนทั้งสองได้ให้ตนนั่งรถไปกับตัวแทนประกัน บอกว่า”เราจะต้องคุยกันนอกบ้าน”ก่อนจะพาไปที่ร้านกาแฟในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.สตึก

จากนั้นชายฉกรรจ์ทั้งสอง ได้ผลัดเปลี่ยนกันกล่อมคล้ายข่มขู่ ว่า”จะวิ่งยังไวก็ได้แค่นั้น”เมื่อตนเองไม่ยอมตัวแทนประกันได้ยื่นข้อเสนอจะจ่ายเป็นเงินสดทันที 200,000 บาท ตนก็ไม่ยอมนานกว่า 2 ชม.ทั้งสองคนยื่นข้อเสนอให้อีกเป็น 300,000 บาท ตนก็ไม่ยอมก่อนจะแยกย้ายกันไป

ความคืบหน้าล่าสุดได้รับการเปิดเผยจากนางสุภาภรณ์ บุตรวิเศษ ผู้จัดการบริษัทไทยประกันชีวิตสาขาสตึก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ว่าการทำประกันชีวิตของนายวิสัน จันทร์กล้า เมื่อปี 2559 ได้มีตัวแทนในพื้นที่เป็นผู้แจ้งเข้ามา ว่ามีคนต้องการทำประกันชีวิต

จึงเดินทางเข้าไปทำสัญญาด้วยตนเองที่บ้านของนายวิสัน ตรวจสอบเบื้องต้นผู้เอาประกัน มีศักยภาพพอในการส่งเบี้ยประกัน มีเอกสารครบถ้วน ผู้เอาประกันเซ็นหนังสือด้วยตนเอง และผู้รับผลประโยชน์ก็เป็นน้องชายซึ่งไม่ผิดระเบียบ

การเสียชีวิตก็เกิดจากอุบัติเหตุ แพทย์ระบุไม่มีแอลกอฮอล์ในเลือด ที่ผ่านมากรณีลักษณะนี้บริษัทจะจ่ายเงินสินไหมทดแทนหลังมีการตรวจสอบการตายของผู้เอาประกันประมาณ 30 วัน

ผู้จัดการไทยประกันชีวิตสาขาสตึก ยังกล่าวด้วยว่า ตนเองทำงานประกันมานาน 31 ปี รับรองว่าขั้นตอนการทำสัญญาเคสนี้ ถูกต้องทุกประการ ไม่ผิดระเบียบของบริษัท และระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ส่วนการปฏิเสธการจ่ายเงินตนเองไม่ทราบเหตุผลและไม่ทราบว่าใครเป็นผู้เดินทางมาขอเจรจากับผู้รับผลประโยชน์ในครั้งนี้

ภาพ/ข่าว วาทิตย์ แสนธุปี ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์

เรียบเรียงใหม่โดย

ปภาดา ถิ่นดวงจันทร์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง