นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

เอาอยู่แน่!! ทางหลวงบึงกาฬ เร่งสร้างสะพานเบลีย์ หลังน้ำชลประทานลดหยุดกันเซาะถนน (คลิป)

2018-06-09 20:30:06

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 9 มิ.ย.จากกรณีน้ำในฝายน้ำล้นของกรมชลประทานบ้านโคกบริการ หมู่ที่ 4 ต.ซาง อ.เซกา จ.บึงกาฬ ได้เกิดน้ำล้นทะลักไหลเข้ากัดเซาะทางหลวงหมายเลข 2094 ช่วงระหว่างอำเภอเซกา จ.บึงกาฬ  –  อำเภออากาศอำนวย จ.สกลนคร กิโลเมตรที่ 2-3 ก่อนถึงวิทยาการอาชีพเซกา เมื่อช่วงเย็นเมื่อวานนี้จนถนนพังทลายหวิดขาดออกจากกัน เนื่องจากทางน้ำไหลอยู่ใกล้กับถนนห่างกันไม่กี่เมตร ซึ่งสาเหตุเกิดจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำเหนือฝายมีปริมาณมาก ประกอบมีการปิดซ่อมแซมทางระบายน้ำออกหรือสปริลเวย์ ทำให้น้ำเหนือฝายไหลล้นทะลักออกมาจากแรง จนเวลารุ่งเช้าวันนี้น้ำจึงไหลหมดออกจากหน้าฝาย ทำให้หยุดการกัดเซาะถนน ซึ่งเหลือผิวจราจรอยู่ประมาณ 1 เมตรเท่านั้น ถนนจึงจะถูกตัดขาดออกจากัน แต่ถึงกระนั้นก็ทำให้รถที่สัญจรไปมาไม่สามารถใช้เส้นทางนี้ได้ ต้องไปใช้ทางเลี่ยงเส้นอื่น ตามที่แขวงทางหลวงบึงกาฬและหมวดการทางเซกาไปปิดประกาศห้ามวิ่งรถผ่าน และนำอุปกรณ์ไปตั้งกรีดขวางเอาไว้ให้เห็นชัดเจน มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยกู้ภัยช่วยกันบริการบอกเส้นทางให้ประชาชนได้รับทราบตลอดทั้งวันและทั้งคืน

 

ด้านนายบุญเสริม พวงเพชร รอง ผอ.แขวงทางหลวงบึงกาฬ เปิดเผยว่าเช้าวันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่จากศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 2 (ขอนแก่น) ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย โดยวางแผนว่าจะนำสะพานเบลี่ย์ เป็นแบบโครงเหล็กแผงคู่หนึ่งชั้นเสริมคานเหล็กด้านบน ยาว 60 เมตรมาติดตั้งในวันจันทร์นี้  เพื่อให้เปิดใช้งานได้ในวันพฤหัสบดี ซึ่งรับน้ำหนักได้ไม่เกิน 21 ตัน ส่วนหนักเกินนี้ต้องไปใช้ทางอื่น  อีกอย่างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของครูนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคที่ต้องใช้ทางเลี่ยงไกลกว่า 15 กิโลเมตรที่ที่อยู่ใกล้แค่ 3 กิโลเมตรเอง และในวันพรุ่งนี้จะนำเสาเข็มไม้ยูคาลิปตัสมาปักเป็นแนวกั้น จากนั้นจะใช้ถังยางมะตอยผ่าซีกมาปักลงในน้ำใช้เป็นแนวกั้นคันดิน ก่อนที่จะติดตั้งสะพานเบลี่ย์

ส่วนนายสรายุ  วงศ์ชาชม หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการชลประทานบึงกาฬ เปิดเผยว่าหลังเกิดฝายน้ำล้นแตกและน้ำได้หยุดไหลแรงบ้างแล้ว ได้ระดมเครื่องจักมีรถแบ็คโฮ 3 คัน รถ 10 ล้อ 15 คันเพื่อขนดินไปปิดทางน้ำไหลที่เป็นต้นเหตุให้น้ำไหลไปกันเซาะถนนพัง ทั้งนี้ก็สืบเนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ทำให้ปริมาณน้ำมีมากเหนือฝายจึงเอาไม่อยู่ไหลล้นทะลักออกมาดังกล่าว ในนามชลประทานบึงกาฬ ต้องขออภัยพี่น้องประชาชนผู้ที่ผ่านสัญจรไปมาไม่ได้รับความสะดวก และได้รับผลกระทบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางชลประทานบึงกาฬจะได้ร่วมมือกับแขวงทางหลวงบึงกาฬ เร่งซ่อมแซมให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด.

            นิธิศักดิ์  เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.บึงกาฬ

เรียบเรียงใหม่โดย

ปภาดา ถิ่นดวงจันทร์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง