นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle


ต้องหาข้อพิสูจน์!! ภรรยาหนุ่มหาของป่าเชื่อว่าสามีเสียชีวิตเพราะถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ไม่ใช่เพราะล้มถูกมีดพกของตัวเองแทง (คลิป)

2018-06-14 07:40:25

จากกรณีที่นาปิยะ  มานะจิตร์  ยุ  43 ปี  บ้านเดิมอยู่ ม.7 ต.วังน้ำเย็น อ.คลองหินปูน จ.สระแก้ว  มามีภรรยาใน อ.ศรีนครินทร์  จ.พัทลุง  มีอาชีพทำสวน และออกหาของป่าขาย เพื่อเลี้ยงครอบครัว   ในขณะที่ออกหาของป่าในพื้นที่  ม.2 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์  ห่างจากถนนกว่า  1 กิโลเมตร  เป็นพื้นที่ลาดชันบนเทือกเขาบรรทัด  จนกระทั่งนายปิยะฯล้มลงจมกองเลือดและเสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล เหตุเกิดเมื่อวันที่  12  มิถุนายนที่ผ่านมา   จากการชันสูตรพลิกศพพบมีแผลบริเวณเหนือกกหูด้านซ้าย แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากอาวุธชนิดใด  เนื่องจากในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไม่พบหลักฐานใดๆ  พบเพียงมีดพกของผู้ตายเปื้อนเลือด   จนกระทั่งญาติติดใจถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายปิยะฯ จึงส่งไปผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

 

 หลังส่งศพตรวจพิสูจน์ นางจิระพร  จันทร์สุวรรณ อายุ 41 ปี ภรรยา และญาติได้นำศพนายปิยะฯตั้งศพบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่ศาลากลางหมู่บ้านท้องที่ หมู่ 11 ต บ้านนา อ ศรีนครินทร์  ท่ามกลางความโศกเศร้า และจะมีพิธีรดน้ำศพในวันที่  14  มิถุนายน  ทั้งนี้เพื่อรอพ่อแม่และญาติพี่น้องของนายปิยะ ฯที่จะต้องเดินทางมาจากจังหวัดสระแก้วก่อน 

 

 

นางจิระพร ฯ เล่าว่า เมื่อช่วงสายของวันที่ 12 มิถุนายน 2561 ขณะที่ตนนำอาหารกลางวันไปให้นายปิยะ ฯ สามี ซึ่งเข้าไปหาของป่าริมเทือกเขาบรรทัดในขณะที่ตนกำลังเดินลงเนินเขาพร้อมกับนายปิยะ ฯ ก็ได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ตะโกนบอกให้ตนหยุด พร้อมๆกับเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด  เป็นเวลาเดียวกันที่นายปิยะฯล้มลง ตรวจสอบมีบาดแผลที่บริเวณเหนือกกหูด้านซ้าย เลือดไหลอาบ   จังหวะนั้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้จำนวน 3 นาย ก็เข้ามายังจุดที่นายปิยะฯ ล้มจมกองเลือดอยู่ พร้อมเหลือบเห็นมีดพกของนายปิยะ ฯ สามี หลุดออกจากฟัก และมีรอยเปื้อนเลือด เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เลยบอกว่า นายปิยะ ฯน่าจะถูกมีดแทง แต่ยอมรับว่าพวกเขามีการยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่จริง หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็ได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้อีก 2 คน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กู้ชีพ เข้าไปทำการช่วยปฐมพยาบาลและนำนายปิยะ ฯ ส่ง รพ. แต่ด้วยระยะทางประมาณ 1 กม เศษ ๆ แต่ต้องใช้เวลาเดินทางร่วม 2 ชั่วโมง เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นเนินเขา ทำให้นายปิยะ ฯ เสียเลือดมาก และได้เสียชีวิตระหว่างนำส่ง        อย่างไรก็ดี ในเบื้องตน ตนและครอบครัวเชื่อว่า บาดแผลที่ทำให้นายปิยะ เสียชีวิตน่าจะมาจากกระสุนปืน ของเจ้าหน้าที่ เนื่องจาก บาดมีบาดแผลที่ศีรษะ ไม่ใช่รอยมีดอย่างแน่นอน  และยังพบว่ามีแผลลึกมาก และผลเอ็กสเรย์ยังพบวัตถุบางอย่างฝังอยู่ในศีรษะด้วย จึงต้องการร้องขอความเป็นธรรม กรณีที่เกิดขึ้น พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบขยายผล หาที่มาของกระสุนปืนที่ทำให้สามีเสียชีวิตด้วย

 ในส่วนของเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.ศรีนครินทร์ เบื้องต้น พ.ต.อ.ธัญญา สังข์ศิลป์ชัย ผกก สภ.ศรีนครินทร์ ระบุว่า ล่าสุด เจ้าหน้าที่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวผู้ใดแต่มีการเรียกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ขึ้นไปลาดตระเวนตรวจจับการกระทำความผิดในเขตเทือกเขาบรรทัด จำนวน 5 นายมาตรวจเขม่าดินปืนและเรียกเก็บอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุมาตรวจตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ด้วย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำปืนมาให้ตรวจสอบจำนวน 2 กระบอก คือขนาด .38 และอีก 1 กระบอกคืออาวุธปืน เอส เค ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการเรียกเก็บตรวจสอบ พร้อมกับมีการสอบปากคำไว้เป็นหลักฐานเบื้องต้นแล้ว ส่วนสาเหตุที่ยังไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาผู้ใดได้ เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างการปฏิบัติตามขั้นต้นของการชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งต้องรอผลยืนยันจากแพทย์ หากผลการตรวจชันสูตรของแพทย์ออกมาว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากกระสุนปืน ก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหา และหาตัวเจ้าของกระสุนปืนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ยืนยัน เจ้าหน้าที่พร้อมให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

​​​​​​

ภาพ/ข่าว  ลัดดา  มณีรัตน์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.พัทลุง

เรียบเรียงใหม่โดย

จักรกฤษณ์ แย้มอินทร์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง