นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

แปลกแต่จริง!! ตะพาบน้ำวัย7ปีชอบนอนอยู่กับคนมีเด็กเป็นเพื่อนเล่น ด้านเจ้าของเผยลูกชายเก็บได้ที่ถนนตัวเท่าหัวนิ้วโป้งมือ (คลิป)

2018-06-17 23:18:03

วันนี้ 17 มิ.ย. 61  แปลกแต่จริง  ตะพาบน้ำวัย 7 ปี  ชอบนอนห่มผ้าอยู่กับคนบนบก  โดยมีเด็กเป็นเพื่อนเล่น  บริเวณบ้านเลขที่ 38/1  หมู่ที่ 7  ตำบลหัวไผ่  อำเภอเมือง  จังหวัดอ่างทอง  พบตะพาบน้ำตัวขนาดใหญ่  ลำตัวยาวประมาณ 50 เซนติเมตร  กว้าง 30 เชนติเมตร  ลำตัวแบน  จมูกแหลม  มีน้ำหนักราว 10 กิโลกรัม  ที่ชอบนอนห่มผ้าห่มอาศัยอยู่ภายในบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง  โดยเป็นเพื่อนเล่นของเด็กวัย 4 ขวบ  ที่นั่นทับนอนทับทาแป้งเล่นกับเจ้าตะพาบอย่างสนุกนาน  เมื่อเลิกเล่นแล้วก็ห่มผ้าให้เจ้าตะพาบนอนหลับอย่างสบายใจอยู่ภายในบ้านเป็นแบบนี้ทุกวันมานานหลายปีแล้ว

 

 

 

ด้าน นาย วิเชียร  กสิกรเจริญ  อายุ 67 ปี  เจ้าของตะพาบ  เปิดเผยว่า  เมื่อ 7 ปีที่แล้ว  ลูกชายเก็บได้ที่ถนนในตัวเมืองจังหวัดอ่างทอง  ซึ่งในตอนนั้นตะพาบตัวเท่าหัวนิ้วโป้งมือ  แล้วนำมาเลี้ยงไว้ในบ่อน้ำข้างบ้าน  โดยนำกุ้งและลูกชิ้นให้กินเป็นอาหาร  พร้อมตั้งชื่อว่า  เจ้าปลานิลทอง  ซึ่งมีรักและความผูกพันกับเจ้าปลานิลทอง  ตอนเลี้ยงได้นาน 2 ปี  เวลาถ่ายน้ำล้างอ่างทำความสะอาด  เจ้าปลานิลทอง  จะนอนอยู่บนบกและไม่ยอมลงน้ำ  เมื่อจะลงบ่อน้ำก็ตะเกียกตะกายขึ้นมานอนข้างบน  เลยต้องนำผ้าห่มมาห่มไว้ให้อบอุ่น  โดยมีหลานชายวัย 4 ขวบ  ที่เป็นเพื่อนเล่นหยอกล้อกันจนคุ้นชินทั้งนั่งและนอนทับ  เจ้าปลานิลทอง  ก็ไม่ยอมหนีไปไหน  ซึ่งหลานชายก็เล่นอยู่ไม่ห่างทั้งนำรถของเล่นมาเล่นกับเจ้าปลานินทองทุกวันเป็นความรักและความผูกพันมานานหลายปี  เคยมีคนมาขอซื้อก็ไม่ยอมขาย  เนื่องจากมีความเชื่องและคุ้นชินกับคนในบ้านและจะจับไปลงบ่อน้ำในตอนกลางคืนเพื่อให้ได้อยู่ตามปกติธรรมชาติ  และจะนำตัวขึ้นจากบ่อในตอนเช้า  ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกแต่จริงที่ตะพาบน้ำชอบอยู่กับคนบนบก

 

 

 

สำหรับตะพาบ  เป็นเต่าที่มีลักษณะเด่นคือ  ลำตัวแบน  จมูกแหลม  กระดองอ่อนนิ่ม  มีกระดองหลังค่อนบ้างเรียบแบน  กระดองมีลักษณะเป็นหนังที่ค่อนข้างแข็งเฉพาะในส่วนกลางกระดอง  แต่บริเวณขอบจะมีลักษณะนิ่มแผ่นกระดองจะปราศจากแผ่นแข็งหรือรอยต่อ  ซึ่งแตกต่างจากกระดองของเต่าอย่างสิ้นเชิง  ซึ่งขอบที่อ่อนนิ่มนี้เรียกว่า  เชิง  กระดองส่วนท้องหุ้มด้วยผิวหนังเรียบ  มีส่วนที่เป็นกระดูกน้อยมาก  กระดองจะมีรูปร่างกลม  เมื่อยังมีขนาดเล็กและจะรีขึ้นเล็กน้อยเมื่อโตเต็มวัยตั้งแต่คอส่วนบนไปจรดขอบกระดองจะมีตุ่มแข็งเล็ก ๆ ขึ้นอยู่ ส่วนหัวมีขนาดใหญ่  คอเรียวยาว  และสามารถเอี้ยวกลับมาด้านข้าง ๆ ได้  มีจมูกค่อนข้างยาวแต่มีขนาดเล็กและส่วนปลายจมูกอ่อน  ตามีขนาดเล็กโปนออกมาจากส่วนหัวอย่างเห็นได้ชัด  มีฟัน ขากรรไกรแข็งแรงและคม  มีหนังหุ้มกระดูกคล้ายริมฝีปาก  ขาทั้งสี่แผ่กว้างที่นิ้วจะมีพังพืดเชื่อมติดต่อกันแบบใบพายอย่างสมบูรณ์  มีเล็บเพียง 3 นิ้ว และมีหางสั้นมักอาศัยอยู่ในน้ำมากกว่าบนบก  โดยตะพาบสามารถกบดานอยู่ใต้น้ำได้นานกว่าเต่า  แม้จะหายใจด้วยปอด  แต่เมื่ออยู่ในน้ำ ตะพาบจะใช้อวัยวะพิเศษช่วยหายใจเหมือนปลา เรียกว่า  Rasculavpharyngcal capacity  ตะพาบจัดเป็นเต่าน้ำที่จะพบได้ในแหล่งน้ำที่เป็นน้ำจืดและน้ำกร่อยในเขตร้อนทุกทวีปทั่วโลก  ทั้ง อเมริกาเหนือ แอฟริกา และเอเชีย  ไปจนถึงโอเชียเนียเมื่อจะวางไข่  ตะพาบจะคลานขึ้นมาวางไข่ในพื้นทรายริมตลิ่งริมน้ำที่อาศัย  โดยขุดหลุมแบบเดียวกับเต่าทะเลและเต่าจำพวกอื่นทั่วไป  ตะพาบเป็นสัตว์ที่กินสัตว์มากกว่าจะกินพืช  โดยหลายชนิดมีอุปนิสัยที่ดุร้ายกว่าเต่า

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.อ่างทอง

เรียบเรียงใหม่โดย

จักรกฤษณ์ แย้มอินทร์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง