นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

น่าเห็นใจสุดๆ!! เกษตรกรชาวจีนสุดช้ำ หลังลิ้นจี่ล้นตลาดจนทำให้ขายไม่ออก ตัดสินใจขนลิ้นจี่จำนวนมาก เอามาเททิ้งแล้วเหยียบกลางถนน (ชมคลิป)

2018-06-21 10:59:01

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า

ช่วงนี้อากาศในจีนเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ ผลไม้หน้าร้อนก็กำลังจะเข้าสู่ตลาด โดยในหน้าร้อนปีนี้ ผลไม้ในจีนอุดมสมบูรณ์เป็นพิเศษ เกษตรกรชาวกว่างซีที่ปลูกลิ้นจี่กล่าวว่าปีนี้ประสบภาวะลิ้นจี่ล้นตลาด บางทีขายกิโลกรัมละ 1 หยวน (5 บาท) ยังขายไม่ออก นอกจากนี้เกษตรกรบางรายก็ยังคงเจรจากับผู้รับซื้อไม่สำเร็จ ส่งผลให้ชาวไร่ที่ปลูกลิ้นจี่โมโหจนต้องขนลิ้นจี่จำนวนมากมาเททิ้งดังที่เห็นในคลิป

อย่างไรก็ดี หลังได้เห็นคลิป ก็มีชาวเน็ตจีนออกมาแสดงความคิดเห็นว่าแม้ว่าราคาลิ้นจี่จะต่ำมาก แต่ลิ้นจี่ที่ขายในเมืองกลับไม่ได้มีราคาถูกลงแต่อย่างใด เพราะตนก็ยังซื้อในราคา 8- 10 หยวน (40-50 บาท) ต่อหนึ่งจิน (ครึ่งกิโลกรัม) อยู่เลย

ปีนี้ ผลผลิตลิ้นจี่ในกว่างซีเยอะเป็นอันดับที่สองของประเทศรองจากมณฑลกว่างตง หลายคนมองว่าเพื่อแก้ปัญหาราคาลิ้นจี่ตกต่ำ กว่างซีควรเร่งเพิ่มกำลังและศักยภาพในการผลิตผลิตภัณฑ์ลิ้นจี่แปรรูปให้มากขึ้น เพราะหากมีศักยภาพในการแปรรูปมากพอก็อาจจะไม่ต้องกังวลกับปัญหาผลผลิตล้นตลาด

 

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก China Xinhua News

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง