นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

รอง ผบช.ท่องเที่ยว แถลงจับสามผู้ต้องหาชาวจีนลักทรัพย์ในอากาศยาน (คลิป)

2018-06-25 15:44:42

          เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 25 มิถุนายน 2561 ที่ห้องประชุม สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์  หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วยนายกิตติพงษ์  กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ พ.ต.อ.วิโรจน์  ตัดโส ผกก.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัว 3 ผู้ต้องหาชาวจีน ร่วมกันลักทรัพย์ภายในอากาศยาน ประกอบด้วย นายชิน ยวี อายุ 30 ปี นายซินฉวี่ หวัง อายุ 49 ปี และ นายลี่เชียน หวัง อายุ 41 ปี ทั้งหมดสัญชาติจีน พร้อมด้วยของกลาง ธนบัตรสกุลดอลล่าสหรัฐฉบับละ 100 ดอลล่าสหรัฐจำนวน 52 ใบ ธนยงบัตรสกุลยูโรฉบับละ 5 ยูโรจำนวน 1 ใบ และฉบับละ 50 ยูโรจำนวน 5 ใบ ร่วมมูลค่าเป็นเงินไทยกว่า 4 แสนบาท โดยจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ที่โรงแรมนิวเอ็มไพร์โฮเต็ล แขวงและเขตสัมพนธวงศ์ กรุงทมหานคร

          ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าประจำสายการบิน พีจี 930 ที่จอดอยู่ในช่องจอดทางเทียบเครื่องบิน Bus Gate ผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ ได้รับแจ้งผู้โดยสารชื่อนายเกิ่ง เหา ฉวี สัญชาติ ไต้หวัน และนายเทียนรุ่น จิ่ง สัญชาติจีน ว่าทรัพย์สินซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินสกุลดอลล่าสหรัฐและสกุลยูโร ที่เก็บไว้ในกระเป๋าสัมภาระที่นำติดตัวขึ้นเครื่องมาด้วยและวางอยู่บนชั้นวางสัมภาระเหนือศีรษะ ซึ่งของนายเกิ่ง เหา ฉวี เงินไทยได้หายไปจำนวน 15,000 บาท และของนายเทียน รุ่ง จิ่ง เป็นเงินสกุลดอลล่าสหรัฐหายไปจำนวน  10,700 ดอลล่าสหรัฐ เจ้าหน้าที่ประจำสายการบินดังกล่าวจึงได้พาผู้เสียทั้งสองมาแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุ โดยได้เบาะแสจากพนักงานประจำเครื่องว่าว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนชาวจีนจำนวน 3 คนที่อยู่บนเครื่องท่าทางต้องสงสัย เนื่องจากระหว่างอยู่บนเครื่องชายต้องสงสัยทั้ง 3 ลุกขึ้นไปเปิดชั้นเก็บสัมภาระเหนือศีรษะหลายครั้ง จึงตรวจสอบทราบชื่อนายชิน ยวี / นายซินฉวี่ หวัง และนายลี่เชียน หวัง จึงได้กระจายกำลังออกสืบสวนจนกระทั้งทราบว่าผู้ก่อเหตุทั้งสามรายได้ไปเปิดโรงแรมนิวเอ็มไพร์โฮเต็ล แขวงและเขตสัมพันธวงศ์ เพื่อพักอาศัย จึงได้นำกำลังเข้าทำการจับกุมตัวเอาไว้ได้พร้อมของกลาง ก่อนคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ

          จากการสอบสวนผู้ต้องทั้งสาม ได้ให้การรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุดังกล่าวจริงโดยทำมาแล้วหลายครั้ง หลังก่อเหตุได้ก็จะพักอาศัยอยู่ในประเทศสักระยะหนึ่งก่อนเดินทางไปกบดาลที่ประเทศจีน และจะกลับมาก่อเหตุอีก โดยเหลือเหยื่อที่พอมีฐานะแต่งตัวภูมิฐานและถือกระเป๋าสัมภาระขึ้นมาบนเครื่องด้วย จึงลงมือก่อเหตุขณะที่เจ้าตัวเผลอ

​​​​​​​

          เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันลักทรัพย์ในอากาศยาน ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ภาพ/ข่าว สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรปราการ

เรียบเรียงใหม่โดย

จักรกฤษณ์ แย้มอินทร์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง