นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

*ฮีโร่ไร้พรมแดน!!! เปิดภาพ "ทีมกู้ภัย"ต่างประเทศ ที่สละชีพ เพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิต "ถ้ำหลวง" โดยไม่เหน็ดเหนื่อยและไม่หวังสิ่งตอบแทน!!!

2018-07-02 12:39:26

 

 

.

 

                จากกรณีการค้นหาโค้ชและนักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่า รวม 13 คน ที่เข้าไปติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ใน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 23 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นหาผ่านมาแล้วเกือบ 48 ชั่วโมง  ทำให้ภาระกิจช่วย13ชีวิตติดถ้ำ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

 

 

                ซึ่งการปฏิบัติช่วยเหลือ 13 ชีวิต ติดภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทุกฝ่ายต่างร่วมมือร่วมใจกัน เพื่อทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ ซึ่งในหลายประเทศต่างแสดงความเป็นห่วง สนใจติดตามความคืบหน้าช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่ากันอย่างใกล้ชิด 

 

 

 

 

                 ทั้งนี้ทหารของสหรัฐอเมริกา เข้ามาในพื้นที่บริเวณถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งยังมีนักกู้ภัย และสื่อจากต่างประเทศ ทั้งจากประเทศญี่ปุ่น จีน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และประเทศอื่นๆเข้ามาร่วมทำข่าวการให้ความช่วยเหลือนักฟุตบอล และโค้ช 13 คน อุปสรรคหลักๆยังคงเป็นเรื่องของปริมาณน้ำที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำฝน ที่ตกลงมาเติมอย่างต่อเนื่อง ทำให้การปฏิบัติงานในทุกๆส่วนยังไม่สามารถปฏิบัติได้อย่างเต็มที่

 

 

 

 

 

 

 

.

.

.

 

            โดย "นายดอน ปรมัตถ์วินัย" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า "มีหลายประเทศให้ความสนใจ แสดงความห่วงใย ได้ส่งความช่วยเหลือ ทั้งเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์มากมาย พร้อมกันนี้ได้กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ทำงานกันอย่างเต็มที่ และทุกคนมีความสำคัญอย่างแท้จริง โดยเฉพาะ ผวจ.เชียงรายที่เอาใจใส่อย่างดียิ่ง รวมถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาลที่ลงพื้นที่ไปให้กำลังใจ ทั้งนายกรัฐมนตรี , รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอันดับต้นๆ พร้อมขอให้ทุกคนส่งกำลังใจให้กับผู้ปกครองของเด็กๆ และโค้ชให้ทุกคนปลอดภัย ตามที่คนไทยทุกคนปรารถนาด้วย"


            งานนี้ทางทีนิวส์จะพาไปดูกันว่ามีประเทศใดบ้างที่เข้ามาช่วยเหลือ 13ชีวิจ ติดถ้ำ อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ใน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

             

 

 

 

 

              เจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือและค้นหา (NAVY SEAL) US Pacific Command:USPACOM ยังคงทำงานที่จะใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐฯ มาใช้สแกนถ้ำหลวงในระบบ Infrared 3D หากพบกลุ่มผู้ประสบภัยจะแสดงผลเป็นรูปคน และจะลงมือเจาะที่บริเวณจุดนั้นเพื่อเข้าช่วยเหลือทันที 
ทีมทหารสหรัฐฯ ใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของกองทัพสหรัฐฯ สแกนที่ถ้ำหลวงในระบบ Infrared 3D หากพบสัญญาณความร้อนจาก 13 ชีวิต จะแสดงเป็นรูปร่างคนแบบเรียลไทม์ ตามความร้อนทันที บนหน้าจอ ตอนนี้กำลังรอดาวเทียมเข้าวงโคจรในตำแหน่งที่ต้องการ


         ซึ่งทหารหญิงที่มีความแข็งแกร่งอยู่ในกองกำลังทหารสหรัฐฯ ซึ่งจากการตรวจสอบทราบชื่อคือ "เจสสิกา เทต" เจ้าหน้าที่สื่อสารทีมค้นหาและกู้ภัย ปฏิบัติการพิเศษกองกำลังสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก

 

 

 

           โดย "เจสสิกา เทต" เปิดเผยว่า จนถึงวันนี้เราทำงานประสานความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยของไทย ซึ่งเป็นคนที่ทำงานในพื้นที่ ซึ่งเราต้องการทำให้แน่ใจว่า ได้อำนวยความช่วยเหลือที่ดีที่สุดให้พวกเขาได้ ซึ่งตนไม่ขอลงรายละเอียดเกี่ยวกับขนาดของทีม แต่บอกได้ว่า เราสามารถปฏิบัติการได้ 24 ชั่วโมง เรามีคนมากพอที่จะทำงานตรงนี้ ที่จะสามารถให้ความช่วยเหลือทางการไทยในการค้นหาและช่วยเหลือ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

.

 

 

              สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย แถลงว่า หน่วยงานของ "รัฐบาลจีน" กำลังเตรียมส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยและการค้นหาผู้ประสบภัยในถ้ำจำนวน 6 คน มายังประเทศไทย โดยจะเดินทางถึงสนามบินเชียงใหม่ในเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันนี้ (29 มิ.ย.) จากนั้นจะรีบเดินทางต่อไปยังเชียงราย เพื่อเข้าร่วมในภารกิจช่วยชีวิตเด็กๆ และโค้ชจำนวน 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงทันที


              โดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากจีนได้ขนอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ มาด้วย เช่น หุ่นยนต์ใต้น้ำ อุปกรณ์ดำน้ำ สเปกโทรมิเตอร์สามมิติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานนี้เคยมีประสบการณ์ช่วยชีวิตคนติดถ้ำในพม่าและเนปาลมาก่อน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

.

.

            

.

 

           องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของ "ญี่ปุ่น" (ไจก้า) ได้ออกแถลงการณ์ ทางองค์กรไจก้าได้จัดส่งผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่น 2 คนไปร่วมในภารกิจค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อร่วมสนับสนุนและให้คำปรึกษาแก่คณะเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทานในการปฏิบัติการระบายน้ำออกจากพื้นที่บริเวณโดยรอบถ้ำหลวงอย่างมีประสิทธิภาพและเร่งด่วน รวมถึงการประเมินความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ความช่วยเหลือลำดับถัดไป

 

 

 

.

 


              "ประเทศลาว"ได้ส่งนักประดาน้ำชาวลาว จากมูลนิธิกรมการกู้ภัยแห่งชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ 1623 เข้าร่วมภารกิจกับหน่วยกู้ภัยของไทย เพื่อค้นหาผู้สูญหายด้วย

 

 

 

.

 

 


               เว็บไซต์ท่าขี้เหล็กของ "พม่า" เผยภาพ เจ้าหน้าที่ของทางการจังหวัดท่าขี้เหล็ก จังหวัดชายแดนฝั่งพม่า ที่ติดกับอ.แม่สาย ทำการค้นหาโพรงที่อาจเชื่อมกับถ้ำหลวง ซึ่งอาจใช้เป็นเส้นทางในการค้นหาเด็กๆ และโค้ช 13 ชีวิต ได้อีกทางหนึ่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

              "คุณเวิร์น อันสเวิร์ธ" ร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญดำน้ำจากอังกฤษบิน กลุ่มนักดำน้ำถ้ำ เดอะเคฟไดฟ์วิงกรุ๊ป (The Cave Diving Group) จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทางมาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติการค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ช จำนวน 13 ชีวิต ที่จนถึงตอนนี้ยังติดอยู่ภายในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

               "ประเทศออสเตรเลีย" ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและผู้เชี่ยวชาญใต้พิภพวิทยา 
 

 

 

 

 

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กรกมล พาภิรมย์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง