นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ตัวแทนชาวบ้านลุยศูนย์ดำรงธรรม ถามผลการสอบผู้ใหญ่บ้าน แต่เรื่องไม่คืบ..หวั่นเป็นมวยล้ม เตรียมยื่นแม่ทัพภาค 4 และปปท ดำเนินการ (มีคลิป)

2018-07-03 11:47:35

ตัวแทนชาวบ้านชาวบ้านในอำเภอท่าชนะจังหวัดสุราษฎร์ธานีบุกศูนย์ดำรงค์ธรรมจังหวัดสอบถามผลการสอบสวนผู้ใหญ่บ้านที่ส่อทุจริตเงินหลวงและเงินหมู่บ้านแต่ได้รับคำตอบว่าทางอำเภอยังไม่รายงานกลับเพียงบอกคงยังอยู่ในขบวนการตั้งกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงต้องรอเวลาโดยไม่มีกำหนด  ซึ่งตัวแทนหวั่นเป็นมวยล้มเตรียมยื่นเรื่องถึงแม่ทัพภาค 4 และ ปปท ให้ดำเนินการต่อไป

วันนี้ ตัวแทนชาวบ้านหมู่ที่ 14 บ้านร่มไทร ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ได้เข้ายื่นหนังสือถึง นางแววตา อาจหาญ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อสอบถามความคืบหน้ากรณีเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2561 ตัวแทนชาวบ้านกว่า 20 คนได้เข้ายื่นหนังสือผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอให้ นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทุจริตประพฤติมิชอบผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ที่เข้ายึดครอบครองพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันอายุประมาณ 10 ปี จำนวน 420 ต้น พื้นที่ประมาณ 23 ไร่ที่ชาวบ้านร่วมกันปลูกในพื้นที่สำนักสงฆ์บ้านร่มไทรเพื่อเป็นรายได้เข้าอุดหนุนสำนักสงฆ์และทำกิจกรรมส่วนรวมของหมู่บ้าน การจัดทำโครงการประปาหมู่บ้านแต่ไม่ยินยอมจ่ายน้ำให้ชาวบ้านใช้ กักเก็บน้ำไว้ใช้แต่ผู้เดียว  การใช้งบประมาณหลวงประมาณ 200,000 บาท ก่อสร้างศาลาหมู่บ้านและเรียกขอเงินสนับสนุนการสร้างศาลา แต่ไปก่อสร้างพื้นที่ของตนเองนำไปหลังก่อสร้างเสร็จกับนำไปประกอบธุรกิจเปิดร้านรับซื้อน้ำยางของตนเอง และไม่ยินยอมให้ชาวบ้านใช้  และการขุดดินสำนักสงฆ์บ้านร่มไทรไปขายแล้วนำเงินไปใช้ส่วนตัว พร้อมขอให้สอบสวนพฤติกรรมผู้ใหญ่บ้านที่อนุญาตเปิดให้เล่นการพนันในงานศพ

นางแววตา อาหาญ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เปิดเผยว่าหลังจากรับหนังสือร้องเรียนแล้วได้นำเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดและได้ส่งเรื่องไปให้นายวิสูตร อินทร์กำเนิด นายอำเภอท่าชนะดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริงและให้สรุปส่งเรื่องกลับมาในวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 แต่ขณะนี้ทางอำเภอยังไม่ได้สรุปเรื่องส่งมาซึ่งคาดว่าทางอำเภอคงยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบคงอาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ส่วนเรื่องร้องเรียนที่มีส่วนพัวพันกับสำนักสงฆ์บ้านร่มไทรนั้น ทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดได้ส่งเรื่องไปให้ทางสำนักพุทธศาสนาจังหวัดสุราษฎร์ธานีดำเนินการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเช่นกันแต่ขณะนี้ก็ยังไม่ส่งเรื่องกลับมาเช่นกัน

ด้านนายมาโนช พัฒวี  หนึ่งในตัวแทนชาวบ้านได้กล่าวว่าคงให้เวลาทางเจ้าหน้าที่อีก 3 วันหากไม่มีอะไรคืบหน้าในสัปดาห์หน้าเตรียมยื่นหนังสือถึง พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในในภาครัฐ (ปปท) จังหวัดสุราษฎร์ธานีเพื่อดำเนินต่อไป  เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จและทำความจริงให้ปรากฏ เนื่องจากในขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่ได้แบ่งเป็น 2 กลุ่มมีทั้งฝ่ายเชียร์และฝ่ายต้านหากผลการสอบสวนล่าช้าความขัดแย้งของคนในชุมชนอาจจะรุนแรงเพิ่มขึ้น

ในขณะที่นายคุณัญพงษ์  ทหารไทย ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้กล่าวว่าได้รับเรื่องจากศูนย์ดำรงธรรมแล้วและได้ประสานขอรายละเอียดและข้อมูลในเบื้องต้นกับพระครูสุขุมธรรมโกศล​  เจ้าคณะตำบลประสงค์​  เจ้าอาวาสวัดกาฬสินธุ์แล้วและยังอยู่ในระหว่างหาข้อมูลเพิ่มเติมไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

พระครูสุขุมธรรมโกศล​  เจ้าคณะตำบลประสงค์​  ได้เปิดเผยว่ารายละเอียดได้ให้ทางสำนักพุทธศาสนาไปแล้ว สำหรับก่อสร้างสำนักสงฆ์บ้านร่มไทรที่ใหม่แทนที่เก่ามีการขุดดินและปรับพื้นที่จริงซึ่งรายละเอียดเรื่องดังกล่าวตนไม่ทราบมากนัก ส่วนพื้นที่สำนักสงฆ์เก่าได้มีการปลูกปาล์มน้ำมันโดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วยส่วนหนึ่งแบ่งเป็นผลประโยชน์ของวัดมีคณะกรรมการดูแล อีกส่วนแบ่งเป็นรายได้เข้าหมู่บ้านเพื่อไว้ใช้ในกิจกรรมหมู่บ้าน ส่วนนี้ไม่ทราบรายละเอียดในการดูแลบริหารแต่อย่างใด

ภาพข่าว   ณัญธิดา   เริ่มฤกษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี

เรียบเรียงใหม่โดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง