นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ลุยปราบให้เกลี้ยง ! บิ๊กโจ๊กร่วม กสทช. บุกจับเครื่องรับ ส่งสัญญาณอินเตอร์เถื่อนมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท!?

2018-07-03 16:38:48

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 3ก.ค.61 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.พร้อมด้วยนายพิชัย สุวรรณกิจบริหาร ผอ.สำนักกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมสำนักงาน กสทช.  ได้เดินทางมาที่สภ.คูคต ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานีเพื่อร่วมแถลงข่าวจับกุมเครื่องรับ-ส่งสัญญาณอินเตอร์ที่ไม่ได้รับอนุญาต พร้อมของกลางเครื่องรับ-ส่งสัญณาณอินเตอร์เน็ต จานดาวเทียมจำนวนหนึ่ง

 ด้านพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าวว่าสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล และทีมงาน บช.ทท. ตำรวจ191 ตำรวจ สภ.แม่สาย และ ศปอส.ตร.ได้ร่วมกับสํานักงาน กสทช.และเจ้าหน้าที่ทหารตรวจค้นตรวจยึดเครื่องวิทยุคมนาคมและอุปกรณ์ที่ เกี่ยวข้อง ซึ่งใช้สําหรับลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลผ่านทางออนไลน์ โดยใช้เครื่องวิทยุคมนาคม ประเภท Access point ตั้งเป็นสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ต บริเวณชายแดน อําเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ไปที่ประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อตั้งเว็บไซค์รับพนันฟุตบอลออนไลน์ โดยได้ตรวจยึดของกลาง เป็นจำนวนมาก จากการสืบสวน ขยายผล ทราบว่าอุปกรณ์ดังกล่าว ส่งมาจากนายบรรเทิง ทองลํา อายุ 40 ปีชาวจังหวัดอุตรดิตถ์(ผู้ต้องหา) บริษัทซีค เอ็นจิเนียริ่ง กรุ๊ป จํากัด ตั้งร้านจําหน่ายสินค้าประเภทเครื่องวิทยุคมนาคมและอุปกรณ์ต่อพ่วง ชื่อร้าน wifi move ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้า เซียร์รังสิตจึงได้เข้าตรวจสอบที่ร้าน wifi move ดังกล่าว พบเครื่องวิทยุคมนาคม 

ซึ่งมีไว้เพื่อจําหน่ายโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จํานวน 24 รายการ รวม 309 เครื่อง/ชุดจากนั้น จึงได้ขยายผลเข้าตรวจสอบที่บริษัทซีค เอ็นจิเนียริ่ง กรุ๊ป จํากัด บ้านเลขที่ 99/128 ม.1 ต.คูคต อ.ลําลูกกา จ.ปทุมธานี พบเครื่องวิทยุคมนาคม ซึ่งมีไว้เพื่อจําหน่ายโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จํานวน 5 รายการ รวม 104 เครื่อง/ชุดเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดเครื่องวิทยุคมนาคม ซึ่งมีไว้เพื่อจําหน่ายโดยมิชอบด้วยกฎหมาย รวมจํานวน 413 เครื่อง/ชุด รวมของกลางมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท ส่งพนักงานสอบสวน สภ.คูคต นําส่งตรวจที่ สํานักงาน กสทช. เพื่อดําเนินการตามกฎหมายต่อไป และอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนที่อยู่ตามชายแดนเพื่อนบ้านที่มีบุคคลไปเช่าพื้นที่ตั้งเสาสัญญาณรับ-ส่งอินเตอร์เน็ตและให้ค่าเช่าจำนวน20,000 บาทนั้นถือว่าผิดกฎหมายเพราะไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงาน กสทช. ซึ่งขณะนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ กสทช.ได้ติดตามจับกุมอยู่ทกวันและมีร้านขายอุปกรณ์รับ-ส่งอินเตอร์เน็ต อีกเป็นจำนวนมากที่ยังทำผิดกฎหมายอยู่ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กสทช. และจะได้ติดตามจับมาดำเนินคดีต่อไป

ภาพ/ข่าว : ประทีป ผ่องผุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปทุมธานี

เรียบเรียงใหม่โดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง