นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

สงสารสุดหัวใจ..!! พ่อถึงกับน้ำตาตก หลังลูกชายพิการ วัย 6 ขวบ พูด “พ่อซื้อนิ้วให้หนูหน่อย” แต่หัวใจไม่ท้อ ฝันอยากเป็นนักกีฬา!? (ชมคลิป)

2018-07-07 15:26:00

เด็กชายเมฆา แก้วโยธา หรือน้องเมฆ อายุ 6 ขวบ อาศัยอยู่กับพ่อ 2 คน ที่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 12 บ้านโคกก่อ และเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนบ้านโคกก่อ ต.โคกก่อ อ.เมืองมหาสารคาม เกิดมาพิการตั้งแต่กำเนิด มีนิ้วมือและเท้ารวมกันเพียง 8 นิ้ว เวลาเขียนหนังสือต้องใช้นิ้วมือที่เหลือเพียง 2 นิ้ว กำปากกาไว้ก่อนที่จะเขียน แต่ไม่เป็นอุปสรรคลายมือออกมาสวยงาม    หลังเลิกเรียนจะคอยช่วยเหลือครอบครัว ทั้งหุงข้าว ล้างจาน ซักผ้า โดยไม่ทำตัวให้เป็นภาระแต่อย่างใด

 

 

 

              

นายเทอดศักดิ์ ศิริเลี้ยง อายุ 44 ปี บิดาน้องเมฆ เล่าให้ฟังว่า ตนเองทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่วิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม ในช่วงเช้าก่อนไปทำงานได้ไปส่งน้องเมฆที่โรงเรียนและเลิกเรียนญาติจะออกไปรับหรือเดินมากับเพื่อน น้องเมฆ เป็นคนขยัน อดออม หลังเลิกเรียนจะช่วยงานที่บ้าน และเป็นคนที่ชอบเล่นกีฬา เช่นมวย ตนเองได้นำกระสอบปุ๋ย มาใส่แกลบ ให้ลูกชายได้ฝึกหัดไว้เพื่อป้องกันตัว โดยไม่รังแกใครๆ

 

 

 

 

 

ด้านฟุตบอล น้องเมฆได้เล่นเป็นประจำกับเพื่อนๆ โดยนายเทอดศักดิ์ ได้ซื้อรองเท้าฟุตบอลมาให้ แต่สภาพเท้าของน้องเมฆ ผิดธรรมชาติ ทำให้บางครั้งเล่นฟุตบอลได้รับบาดเจ็บที่บริเวณเท้าเป็นประจำ ส่วนวิ่งแข่ง ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนในระดับชั้นอนุบาล ซึ่งขณะที่วิ่งจะเข้าเส้นชัยนำห่างเป็นคนแรก น้องเมฆ ได้หยุดวิ่งเนื่องจากมีคุณครูได้ถือเชือกเป็นเส้นชัย ด้วยความเป็นเด็กยังไม่เข้าใจในกติกา และได้หยุดวิ่งทำให้เพื่อนที่วิ่งตามมาเข้าที่ 1 จากนั้น น้องเมฆ จึงวิ่งตามก่อนจะเข้าที่ 2 ในเวลาต่อมา.

 

 

 

 

นายเทอดศักดิ์ น้ำตาตกก่อนที่จะเล่าขณะสอนการบ้านวิชาคณิตศาสตร์ น้องเมฆได้นับนิ้วแล้วพูดออกว่าว่า “พ่อซื้อนิ้วให้หนูหน่อย” ซึ่งตนเองได้เพียงแต่กอดไหล่บุตรชาย ก่อนที่จะเอานิ้วตัวเองมาให้ลูกนับในขณะที่ทำการบ้านดังกล่าว...

 

ภาพ/ข่าว พิเชษฐ  ยากรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.มหาสารคาม

เรียบเรียงใหม่โดย

weerawit : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง