นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

จากหัวใจ!! ภาพประวัติศาสตร์ "อ.เฉลิมชัย" นำกว่า100ศิลปินเขียนภาพ "The Hero" บอกเล่าทุกสิ่งโลกจดจำ "13 หมูป่า-ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน" !? (คลิป)

2018-07-14 14:55:43

 

 

 

ภายหลังจาก อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ออกแบบสร้างวัดร่องขุ่น นำลูกศิษย์และบรรดาศิลปินชาวเชียงราย ประมาณ 300 คน ร่วมจัดทำอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า และสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ จ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งสร้างอนุสรณ์สถานตรงปากถ้ำหลวงด้วย

 

 

 

 

 

 

(คลิปวิดีโอขณะกำลังวาดภาพการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง)

 

 

 

ล่าสุด ที่สมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ศิลปินแห่งชาติ ผู้ออกแบบสร้างวัดร่องขุ่น พร้อมด้วยศิลปินชาวเชียงรายที่สวมใส่เสื้อยืดสีขาว The Hero จำนวนกว่า 100 คน ได้ร่วมกันวาดภาพ เป็นภาพที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา และได้รับการช่วยเหลือ จากหน่วยงาน องค์กร บุคคลต่างๆ ทั่วโลก ให้ออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย ซึ่งการดำเนินงานทั้งหมดนี้ จะใช้งบประมาณส่วนตัวของอาจารย์เฉลิมชัย ประมาณ 10 ล้านบาท

 

 

 

 

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ภาพดังกล่าว มีชื่อภาพว่า 'The Hero' บอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวละคร ที่มีบทบาทได้เข้ามาช่วยเหลือ 13 ทีมเยาวชนหมูป่า โดยใช้ด้านหน้าสมาคมขัวศิลปะเชียงราย เป็นจุดวาด โดยมีศิลปินชาวเชียงรายช่วยกันวาดด้วยสีซีเปีย คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 วัน ประชาชนสามารถเข้าชมการวาดได้ จากนั้นจะตกแต่งแก้ไขภาพให้สมบูรณ์ที่สุด เมื่อเสร็จแล้วจะให้ประชาชนได้ชมประมาณ 10 วัน ก่อนจะนำไปเก็บไว้ที่วัดร่องขุ่น เพื่อรอนำไปติดตั้งในพิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวงต่อไป

 

 

 

 

ส่วน รูปปั้น จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจม กองทัพเรือ ตอนนี้ได้ถอดแบบสำเร็จแล้ว โดยฝีมือของศิลปินรุ่นใหม่ชาวเชียงราย ที่ใช้เวลาปั้นหุ่นต้นแบบเพียง 1 วัน จากนี้ไปจะทำการปั้นขนาดจริง สูงประมาณ 2 เมตร 40 เซนติเมตร ที่วัดร่องขุ่น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน จากนั้นจะส่งโรงหล่อที่จังหวัดอยุธยา อีกประมาณ 3 เดือน จากนั้นจะนำไปไว้ด้านหน้าศาลาที่จะสร้างขึ้น ที่วนอุทยานถ้ำหลวง ซึ่งคาดว่าประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะเสร็จ.

 

 

 

 

 

 

 

cr.FB กลุ่มคนรักอาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์ 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง