นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

จับ“ล้ง”ซื้อมังคุด!!เมืองคอนลุยตรวจจับกุมล้งซื้อมังคุด 6 ราย ไม่สนคำสั่งจังหวัด ส่อสัญญาณฮั้วกดราคามังคุด เอาผิดตามกม.(ชมคลิป)

2018-07-15 15:27:13

จากกรณีราคาผลผลิตมังคุดในจังหวัดนครศรีธรรมราชตกต่ำอย่างผิดปกติ จนเกษตรกรชาวสวนมังคุดต้องรวมตัวประท้วงเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากจังหวัดนครศรีธรรมราช จนนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ต้องเรียกประชุมและแต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาราคามังคุด โดยมีนายขจรเกียรติรักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธาน ในเบื้องต้นพบว่ากลุ่มผู้รับซื้อหรือ “ล้ง” รวมหัวกันฮั้วกดราคามังคุดจนเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาตกต่ำ และจากการเชิญผู้รับซื้อมังคุด หรือ “ล้ง” ทั้งที่เป็นคนในท้องงถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราช และที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดร่วมประชุม 4 ฝ่ายตกลงกันว่าผู้รับซื้อหรือล้งจะต้องติดป้ายประกาศราคารับซื้อในแต่ละวันในเวลา 10.00 น. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

(15 ก.ค.) ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำอำเภอพรหมคีรี ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่าผู้รับซื้อมังคุดกระทำผิดเงื่อนไขข้อตกลงและระเบียบปฏิบัติโดยไม่ติดป้ายราคารับซื้อมังคุด  โดยไม่ติดป้ายราคารับซื้อมังคุด มาตั้งแต่เวลา 15.00 - 17.50 น. ของ 14 ก.ค. 2561 นายเอกชัย สุนทร นอภ.พรหมคีรี จึงได้ประสานพาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราชก่อนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พรหมคีรี ฝ่ายปกครอง และผู้นำท้องที่ ท้องถิ่นร่วมกันออกตรวจสอบล้งรับซื้อมังคุดในพื้นที่ อ.พรหมคีรี ทันที

โดยผลการตรวจสอบจำนวน 10 ล้ง พบว่าล้งรับซื้อมังคุดติดป้ายแจ้งราคารับซื้อราคารับซื้อ 4 ล้ง และไม่ติดป้ายราคารับซื้อ 6 ล้ง  จึงได้จับกุมผู้แสดงตนเป็นผู้จัดการหรือผู้ดูแลจุดรับซื้อหรือล้งทั้ง  6 ล้ง ดังกล่าวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.พรหมคีรี ดำเนินการเปรียบเทียบปรับฐานไม่ปิดป้ายแสดงชื่อและราคารับซื้อสินค้าเกษตร (มังคุด)ตามประกาศ คกก.กลางว่าด้วยสินค้าและบริการ ฉบับที่ 51 พ.ศ.2561 เรื่องการแสดงราคารับซื้อสินค้าเกษตรต่อไปแล้ว”.

ขอบคุณภาพ/ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำอำเภอพรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

ข่าว/ยุทธนะ เตมะศิริ/สำนักข่าวทีนิวส์ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

เรียบเรียงใหม่โดย

อุดร แสงอรุณ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง