นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ตีเลขกันมันส์!! ชาวโคราชแห่ขอหวย เจอต้นตะเคียนยักษ์กว่า 7 ท่อน? คาดใหญ่สุดในประเทศ หลังมีคนฝันเห็นหญิงสาวมาบอก ว่าจมน้ำมานานหลายร้อยปี!?

2018-07-15 23:40:24

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณลำน้ำลำตะคอง ท้ายหมู่บ้าน ม.3 ต.โคราช อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา มีชาวบ้านจำนวนมากนำรถขุดมาช่วยกันขุดและตัดพร้อมช่วยกันเคลื่อนย้ายต้นตะเคียนทองยักษ์ ขนาดความยาวประมาณ 5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร จากคลองท้ายหมู่บ้าน ขึ้นรถเทรลเลอร์  ก่อนทำพิธีแห่เข้าไปไว้ภายในวัดท่าโป่ง หมู่ 5 ต.โคราช

โดยนายบุญมี แฝงจันทึก อายุ 49 ปี ชาวบ้าน ต.โคราช อ.สูงเนิน เล่าให้ฟังว่า มีชาวบ้านได้ฝันว่า มีหญิงสาวแต่งชุดขาวมาเข้าฝัน ว่ายังมีต้นตะเคียนเหลืออีก 1 ต้น จมอยู่ในลำน้ำละตะคองมานาน อยากให้นำขึ้นมาหาพี่ๆ ตนและชาวบ้านจึงได้ไปสำรวจและพบว่ายังมีต้นตะเคียนเหลืออีก 1 ตน จมอยู่ในลำน้ำลำตะคอง จึงได้ร่วมกันกับชาวบ้านนำขึ้นมาบนฝั่ง และเนื่องจากตะเคียนต้นนี้ มีความยาวมากกว่า 15 เมตร จึงจำเป็นต้องตัดเป็นท่อน เพื่อจะได้นำขึ้นจากน้ำได้ และเคลื่อนย้ายไปไว้ยังวัดท่าโป่ง โดยท่อนที่นำขึ้นวันนี้ยาวประมาณ 5 เมตร เส้นรอบวงประมาณ 2 เมตร  เป็นต้นตะเคียนต้นที่ 7 ที่ได้ขุดพบ และได้นำมาเก็บไว้ที่วัดท่าโป่ง หมู่ 5 ตำบลโคราช พร้อมทั้งมีชาวบ้านที่ศรัทธาขอแกะสลักต้นตะเคียนเป็นรูปหญิงสาวให้

ก่อนหน้านี้ทุกปีชาวบ้านได้ทำการขุดต้นตะเคียนขึ้นมาแล้วหลายท่อน ซึ่งแต่ละท่อนมีอายุกมากว่า 300 ปี และบางท่อนมีเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 4 เมตร เรียกได้ว่าเป็นต้นตะเคียนที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบเห็นมา ทำให้ชาวบ้านต่างตีเป็นเลขเด็ดนำไปเสี่ยงโชคกันอย่างคึกคัก นายบุญมี กล่าว

เรียบเรียงใหม่โดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง