นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

เปิดชีวิตสุดรันทด !! ยายวัย 87 ชีวิตสุดอนาถา อาศัยกระต๊อบหลังเก่าผุพังกับหลาน 2 คน พระชาวบ้านสงสาร รวบรวมสิ่งของช่วยเหลือ

2018-07-16 05:20:00

วันที่ 15 ก.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านว่าที่ ต.ภาชี อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา  มีหญิงชราตาบอดอายุ 87 ปี ชื่อคุณยายโป่ง  สารสี  ฐานะยากจน อยู่บ้านไม่มีเลขที่ปลูกเป็นเพิงกระต๊อบหลังน้อยไม่มีรั้วรอบขอบชิด ใช้เศษผ้าและกระดาษสังกะสีเก่าๆมาปะปิดเพื่อป้องกันกันฝนตก แค่พอได้หลบแดดหลบฝนเท่านั้น อาศัยอยู่กับหลานอีก 2 คน ที่ ต.ภาชี อ.ภาชี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พระครูสังฆรักษ์ศิริพร  รตนปญฺโญ ภิกษุ  วัดโคกช้าง อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู นำเครื่องอุปโภคบริโภค น้ำดื่ม รถเข็น  มาให้การช่วยเหลือ

พระครูสังฆรักษ์ศิริพร กล่าวว่า พอทราบข่าวว่ามียายตาบอดฐานะยากจน เดือดร้อน ทั้งความเป็นอยู่อาหารการกิน   กางมุ้งเก่าๆนอนกับพื้น   จึงได้รวบรวมข้าวปลาอาหาร   ปลากกระป๋อง เครื่องนุ่งห่ม   ที่ทางชาวบ้านได้นำมาถวายให้กับวัดและทรัพย์สินส่วนตัวมาบริจาคให้กับคุณยาย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น  นอกจากนี้ยังพบว่าทั้งยายและหลานอีก 2 คนยังไม่มีบัตรประชาชน แต่มีเลข 13 หลักแล้วจากทางอำเภอ   แต่ยังไม่มีคนรับรองให้   มานานหลายปีแล้วจึงไม่สามารถที่จะไปหางานทำได้   จึงไม่มีรายได้  มีเพียงแต่หลานผู้ชายอีก 1 คนที่ไปรับจ้างถางหญ้าวันละ 50 บาทเป็นบางวัน  ถ้าไม่มีคนจ้างก็ไม่มีเงินที่จะใช้ซื้ออาหารมาดูแลครอบครัว  ส่วนหลานสาวก็ไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากไม่มีบัตรประชาชน  รวมถึงต้องคอยดูแลยายอีกด้วยเพราะยายป่วยเจ็บออดๆแอดๆ หนำซ้ำยังตาบอด  หากวันไหนไม่มีเงินก็ไม่ได้กินและลำบากมาก 

บ้านที่ยาย โป่ง  สารสี   ใช้ปลูกเป็นกระต๊อบอยู่อาศัย  เป็นพื้นที่ของเทศบาล ตำบลภาชี ซึ่งคุณยายได้มาปลูกกระต๊อบ   อยู่นานกว่า 2 ปีแล้ว  แค่ได้เป็นที่อยู่ที่หลับนอน เวลาฝนตกก็ลำบาก ให้หลานเอาผ้ากระดาษไปปิดกันรั่ว แต่ถ้าฝนตกหนักก็เอาไม่อยู่  ชีวิตสุดแสนลำบากอยากให้ประชาชนที่พอมีพอใช้ได้มาบริจาคให้กับคุณยายบ้าง   เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน   อาตมามาครั้งแรกเห็นแล้วก็อนาถใจ   ว่าในสังคมไทยยังมีครอบครัวที่ยังลำบากและยังไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างนี้อีกหรือ  และวอนหน่วยงานข้าราชการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  และหน่วยงานที่ให้ที่พักพิงสำหรับคนที่ไม่มีที่อยู่อาศัย  ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือดูแลบ้าง

ภาพ-ข่าว   เกียรติยศ  ศรีสกุล  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์ จ.พระนครศรีอยุธยา

 

เรียบเรียงใหม่โดย

อุดร แสงอรุณ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง