นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ด่วน !! พบแล้วศพสุดท้าย นทท.จีน หลังติดใต้ท้องเรือฟินิกซ์จมทะเลนาน 10 วัน ญาติรับศพส่งพิสูจน์อัตลักษณ์

2018-07-15 22:55:36

ความคืบหน้าเหตุเรือฟินิกซ์ล่มกลางทะเลที่จังหวัดภูเก็ตส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต 47 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ร่างได้ก่อนหน้านี้แล้ว 46 ราย ส่วนอีก 1 ร่างที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือในทะเลนั้นเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการกู้ร่างซึ่งประกอบด้วยนักประดาน้ำจากทัพเรือไทยนักดำน้ำจีนรวมไปถึงนักดำน้ำจากต่างประเทศและผู้เกี่ยวข้องได้เริ่มกู้ร่างดังกล่าวใช้เวลาร่วม 10 วัน เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่อำนวยคลื่นลมกลางทะเลมีกำลังแรงสูงแต่เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่องกระทั่งล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.วันนี้(15 ก.ค.61)ได้รับแจ้งจากชุดปฎิบัติการกู้ศพว่าสามารถกู้ร่างดังกล่าวได้แล้วโดยนำขึ้นเรือหลวงทองหลางส่งขึ้นฝั่งท่าเรือน้ำลึก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต

จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 20.30 น.วันเดียวกันเรือหลวงทองหลางได้ลำเลียงศพนักท่องเที่ยวจีนรายสุดท้ายจากเหตุเรือฟินิกซ์ล่มขึ้นฝั่งบริเวณท่าเที่ยบเรือน้ำลึกโดยมี Mr.LYO JIAN เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ร.ท.สมนึก  เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่3 ญาติผู้เสียชีวิตร่างสุดท้ายและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอรับศพท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศกของญาติ

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตลงจากเรือผู้ที่ร่วมรับศพได้มีการไว้อาลัยศพโดยการยืนสงบนิ่ง1นาทีก่อนนำศพขึ้นรถกู้ภัยของมูลนิธิกุศลธรรมนำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเพื่อเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ต่อไป หลังจากนั้นทางเอกอัครราชทูตสาธารณะรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย จังหวัดภูเก็ตและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่ร่วมกันค้นหาและกู้ร่างผู้เสียชีวิตในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทำให้ร่างผู้เสียชีวิตชาวจีนครบทั้ง 47 ศพแล้วโดยทางญาติได้ทำการฌาปนกิจที่จังหวัดภูเก็ตแล้ว39รายนำกลับประเทศจีน7รายส่วนรายล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ก่อนส่งมอบให้ญาติดำเนินการตามความประสงค์ต่อไป

ข่าว/ภาพ  ณัฐวุฒิ ละออสุวรรณ ผู้สื่อข่าวทีนิวส์ จ.ภูเก็ต

เรียบเรียงใหม่โดย

อุดร แสงอรุณ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง