นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ยิ้มอันเเข็งเเกร่ง,ยิ้มจากใจ?!! "โค้ชเอก","หมอภาคย์" 2ผู้ดูเเลของ"เด็กๆหมูป่า"!! ประทับใจ,ซาบซึ้ง?!ผู้เสียสละอย่างเเท้จริง (คลิป,รายละเอียด)

2018-07-16 22:46:33

  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงอาการล่าสุดของนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ช  โดยทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีสุขภาพดีทั้งทางกายและจิตใจ น้ำหนักตัวเพิ่มคนละ 2-3 กิโลกรัม แพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านวันที่ 19 กรกฎาคม 2561 นี้ มอบโรงพยาบาลแม่สายและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ดูแลร่วมกับโรงเรียนอย่างใกล้ชิด นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงอาการล่าสุดของนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ช ได้รับการดูแลรักษาจากทีมแพทย์ จิตแพทย์ พยาบาล สหวิชาชีพของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ขณะนี้ ทุกคนสุขภาพร่างกายดีขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2 – 3 กิโลกรัม อยู่ในช่วงการเตรียมความพร้อมด้านจิตใจ โดยทำกิจกรรมกลุ่มตามกระบวนการทางจิตวิทยา เช่น การสำรวจความรู้สึกภายใน การจัดการกับความรู้สึก การสร้างความรู้สึกมั่นคงปลอดภัย พร้อมเผชิญหน้ากับปัญหา เพื่อให้ทุกคน มีสภาพจิตใจพร้อมที่จะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติหลังออกจากโรงพยาบาล

.

.

    ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันที่ 19 กรกฎาคม 2561 สำหรับอาการล่าสุดเช้าวันนี้(16 ก.ค.61) กลุ่มที่ 1 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 อาการทั่วไปปกติ ให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วันแล้ว กลุ่มที่ 2 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 อาการทั่วไปปกติ รับประทานอาหารปกติ ผลเอกซเรย์ปอดปกติทุกคน ให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วันแล้ว และกลุ่มที่ 3 จำนวน 5 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 อาการทั่วไปปกติ รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน สำหรับแผนการดูแลต่อเนื่องหลังออกจากโรงพยาบาล ได้ให้โรงพยาบาลแม่สาย และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่อำเภอแม่สาย ร่วมกันดูแลทั้งด้านสุขภาพกายและจิตใจ ร่วมกับทีมหมอครอบครัวและครูในโรงเรียนที่น้อง ๆ นักฟุตบอลเรียนอยู่ โดยมีสมุดคู่มือสุขภาพ ให้คำแนะนำด้านโภชนาการ การดูแลสุขภาพ และการติดตามน้ำหนักตัว ซึ่งได้ประสานงานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในการติดตามผลในระบบโรงเรียนแล้ว

.

 


         ด้านความเคลื่อนไหวของ  ผู้ว่าฯโคราช "วิเชียร จันทรโณทัย" เตรียมประชุมด่วน 17 ก.ค. นี้ เพื่อกำหนดวันจัดพิธีต้อนรับ “หมอภาคย์”พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ที่ลานหน้า “ย่าโม” ก่อนแห่รอบเมือง พร้อมมอบดอกไม้ โล่เกียรติยศและเสื้อสามารถ ให้กับเหล่าฮีโร่ถ้ำหลวง ที่เข้าร่วมปฏิบัติการกู้ภัยช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำได้สำเร็จ เพื่อยกย่องและให้กำลังใจเเด่ผู้ทำความดี  โดยปัจจุบัน พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ ดำรงตำเเหน่งผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา

.

.

   นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากกรณีการปฏิบัติการช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งในจำนวนผู้เข้าร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ จาก จ.นครราชสีมาด้วย เช่น พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ผู้บังคับการกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา, หน่วยงานน้ำบาดาล อ.ปากช่อง, หน่วยกู้ภัยฮุก 31 และเจ้าหน้าที่ ปภ.เขต5 นครราชสีมา เป็นต้น จนสามารถช่วยเหลือน้องๆ เยาวชนทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยทุกคนนั้น ทาง จ.นครราชสีมา รู้สึกซาบซึ้งในการเสียสละทั้งแรงกาย แรงใจ ของบุคคลเหล่านี้มาก ที่เป็นตัวแทนของชาวโคราช ไปช่วยเหลือสาธารณะประโยชน์

 

ดังนั้นจึงได้เตรียมที่จะจัดพิธีแห่ต้อนรับบรรดาฮีโร่เหล่านี้อย่างสมเกียรติ์ ในวันที่ 17 ก.ค. 61 ทางจังหวัดฯ จะมีการประชุมหารือกำหนดวัน เวลา และพิธีการต่างๆ อีกครั้ง เนื่องจากต้องรอให้หมอภาคย์ ออกจากโรงพยาบาลก่อน เพราะตอนนี้ยังรักษาฟื้นฟูสภาพร่างกายอยู่ แต่โดยเบื้องต้นกำหนดว่าจะจัดขบวนแห่ตั้งแต่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ไปรอบตัวเมืองนครราชสีมา เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมแสดงความชื่นชมยินดี มอบดอกไม้ให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก้เยาวชนและประชาชนคนอื่นๆ หลังจากนั้นก็จะมีกิจกรรมแสดงนิทัศการรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และมีเวทีกลางให้เหล่าฮีโร่มาโชว์ตัว พร้อมกับให้ทุกคนได้เปิดใจเล่าถึงเรื่องราวขณะปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ด้วย

.

.

 

โดยเฉพาะในส่วนของ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา ซึ่งจะมีการจัดนิทัศการแสดงประวัติอย่างละเอียด และให้เยาวชนได้สัมผัสฮีโร่ตัวจริงของพวกเขาอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ทั้งนี้ทางจังหวัดนครราชสีมา จะมีการมอบโล่เกียรติยศ และเสื้อสามารถให้กับเหล่าฮีโร่ทุกคน เพื่อเชิดชูเกียรติ และให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่สาธารณะประโยชน์ต่อไป

.

(คลิป)


 

 


    นอกจากนี้ทาง "หมอภาคย์" พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์   ผู้ที่เข้าไปอยู่กับเด็กๆหมูป่า คอยดูเเล ตลอดระยะเวลาที่รอคอย กำหนดออกจากถ้ำ  ได้เผยความประทับใจ ใน13เด็กๆหมูป่า ผ่านเฟซบุ๊คของตนเอง ดังต่อไปนี้
.


.
เจอกันที่โคราชนะ

.

.

สิ่งที่ผมประทับใจเด็กๆทีมหมูป่า

.

- ความสดใสซื่อเดียงสา มองโลกในแง่ดี มีขวัญ&กำลังใจดีเยี่ยม แม้จะอยู่ในสถาพแวดล้อม/สถาณการณ์วิกฤต
ทุกวันเด็กๆจะไปขุดโพรงหาทางออกโดยใช้เศษหิน (ได้ลึกถึง 5 เมตรเลย) ทั้งๆที่ไม่ได้กินข้าวกัน

- มีวินัย...รวมรวมเศษขยะ หลังกินแต่ละมื้อ ทิ้งลงถุงดำ
โค้ชเอกสอนเด็กๆเสมอว่าไม่ให้เก็บสิ่งของจากในถ้ำเอากลับไปเป็นของตนเอง...ซึ่งเด็กๆทุกคนก็เชื่อฟังและปฏิบัติตามเป็นอย่างดี

- โค้ชเอก จิตใจดีงาม เป็นผู้เสียสละอย่างแท้จริง
ผมแอบสังเกตตั้งแต่วันแรก เอกจะให้เด็กๆอิ่มก่อนโดยแบ่งอาหารในส่วนของตนให้เด็กๆ
ผมมั่นใจในการดูแลเอาใจใส่เด็กๆอย่างดีก่อนที่ทีมจะมาพบเด็กๆ เพราะสุขภาพกาย เเละ ใจ ของเด็กๆทุกๆคน ดีกว่าที่ผมคาดการณ์ไว้มากทีเดียว

.

เด็กๆทีมหมูป่าทุกคนทราบถึงความเสียสละของทุกคนในการค้นหาพวกเค้า
และ ผมมีความมั่นใจว่าเด็กๆหมูป่าจะเติบโต เป็น 'บุคลากรที่ยอดเยี่ยมของประเทศ ทำคุณประโยชน์ และ ชื่อเสียงให้ประเทศไทยในอนาคตต่อไป'

.

.

.

.

 

.

 

ขอบคุณ

springnews

ภาคย์ โลหารชุน

 

.

.

 

 

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง