นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

รุดเก็บตัวอย่างกลิ่น 2 จุด เพื่อนำไปทดสอบกลิ่นเหม็นโรงงานขนไก่ป่นแห้ง หลังชาวบ้านร้องเรียนกลิ่นฟุ้งกระจายไปทั่ว (คลิป)

2018-07-18 15:03:02

    วันนี้ ที่ 18 กรกฎาคม 2561 เวลา 10.00 น. ที่ โรงงานบริษัท บีวีพี มารีนโปรดักส์ จำกัด เลขที่ 99 หมู่ที่ 7  ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา นายวิชัย ผลวิริยชัย นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กรมโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมคณะ จากกระทรวงอุตสาหกรรม กรุงเทพมหานคร รวมทั้งนายวิเชียร ทองด้วง หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ตัวแทนจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลาและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง มาร่วมสังเกตการณ์ในการดำเนินการเก็บตัวอย่างกลิ่นนำไปตรวจวัดกลิ่นภายในบริเวณโรงงาน ของคณะกลุ่มมาตรฐานวิธีการวิเคราะห์ทดสอบมลพิษและทะเบียนห้องปฏิบัติการ (กวท.) กองวิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงาน  กรมโรงงานอุตสาหกรรม

                                                                                                                                                 

    ในวันนี้คณะจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้ทำการเก็บตัวอย่างกลิ่น 2 จุด 2 ตัวอย่าง จุดที่ 1 บริเวณอากาศที่ออกจากปล่องระบายของโรงงาน จุดที่ 2 บริเวณริมรั้วทิศทางใต้ลมของโรงงาน รวมเป็น 2 ตัวอย่าง โดยได้ใช้เครื่องมือในการเก็บตัวอย่างอากาศกลิ่นมาพร้อมและได้ให้ทางโรงงานเดินเครื่องผลิตอย่างเต็มที่ในช่วงเช้าประมาณ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นทำการเก็บตัวย่างกลิ่นใส่ถุง เพื่อนำไปตรวจวัดกลิ่นนำขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับกรุงเทพฯ  ให้กรรมการทดสอบกลิ่นที่กรมโรงงานทำการทดสอบในวันพรุ่งนี้และผลจากการทดสอบจะทราบในช่วงเย็นวันพรุ่งนี้เช่นเดียวกันว่าจะผ่านเกณฑ์มาตรฐานในเรื่องกลิ่นของโรงงานหรือไม่ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านโดยรอบโรงงานเกี่ยวกับกลิ่นเหม็นจากโรงงาน และรายงานผลการทดสอบกลิ่นมาให้ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาทราบเพื่อรายงานให้ประชาชนได้ทราบต่อไป

                                                                                                                                           

นายวิชัย ผลวิริยชัย นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า วันนี้เราเก็บตัวอย่างกลิ่น 2 จุด 2 ตัวอย่าง จุดที่ 1 บริเวณริมรั้วทิศทางใต้ลมของโรงงาน จุดที่ 2 บริเวณอากาศที่ออกจากปล่องระบายของโรงงานเป็น2 ตัวอย่าง ผลจากการเก็บตัวอย่างกลิ่นวันนี้เราจะนำไปให้กรรมการทดสอบกลิ่นที่กรมโรงงานที่เราขึ้นทะเบียนไว้ โดยทำการทดสอบในวันพรุ่งนี้และผลจากการทดสอบจะทราบในช่วงเย็นวันพรุ่งนี้(ที่ 19 ก.ค.) และจะรายงานมาให้ทางศูนย์วิจัยภาคใต้และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาทราบ หลังจากนั้นทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาก็จะแจ้งให้ประชาชนทราบอีกครั้งหนึ่ง


                                                                                                                             

 

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา

เรียบเรียงใหม่โดย

ปภาดา ถิ่นดวงจันทร์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง