นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

"พญาสี่หูห้าตา" ของขลังของศักดิ์สิทธิ์ของภาคเหนือ ที่มีตำนานเรื่องเล่าอย่างแปลกๆ และมีการบอกเล่าต่อกันมาว่า ขี้มาเป็นทองคำ (มีคลิป)

2018-07-19 15:51:33

 

ประวัติ  พญาสี่หู ห้าตา มีแล้วรวยทันใจ ประวัติ คือ พระอินทร์ จำแลง แปลงกายมาช่วย ชาวนา จน ๆ เพื่อทะนุบำรุง พระพุทธศาสนา (โดยกินถ่านไฟ ขี้มาเป็น ทองคำ ) 
    ความหมาย ถึงเรื่องราว เรื่องเลวร้าย จะหาย กลับกลาย เป็นดี 
เหรียญนี้ ถือว่า ตั้งแต่ มีการสร้าง พญา สี่หู ห้าตา ในประวัติศาสตร์ ถือว่า เหรียญนี้ ถือว่า สวยมาก ติด อันดับ ต้น ๆ ของเมืองไทย ครับ ... 
   รุ่น พญาสี่หูห้าตา รวยทันใจ ครับ มี( คาถา อุ เย อะ เย ) ถือว่า เป็น คาถา แห่ง โชคลาภ การเสี่ยงโชค ทุกชนิด  ) ครับ 
   อีกด้านนึง เป็น คาถา นะ มะ พะ ทะ (อยู่ด้าน พระอินทร์ ) แปลว่า ครบ 4 ธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ มีชีวิตจริง ตาม คติ ความเชื่อ 
   สมัย โบราณ เวลา เรา จะบนบาน ศาลกล่าว ใน วรรณ คดี ไทย เวลา เดือดร้อน ก็ จะมี พระอินทร์ นี่แหละ ครับ แทบ จะ ทุกเรื่อง จะลง มาช่วยเหลือ มนุษย์ ให้ ผ่าน พ้น คราวเคราะห์  อุปสรรค ให้หมดไป ครับ ....

 

 

พญา “สี่หูห้าตา” สุดยอดเครื่องรางแดนล้านนา!!!

เมื่อพระอินทร์แปลงกายลงมาเป็นพญา“สี่หูห้าตา” สุดยอดเครื่องรางแดนล้านนา เด่นดังทางด้านโชคลาภ

กาลครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาล มีตายายยากจนคู่หนึ่ง ฐานะยากจนขัดสนมาก แต่มีใจบุญสุนทาน ทำบุญตักบาตรเป็นประจำ พระอินทร์บนสวรรค์เห็นใจอยากจะช่วยเหลือให้พ้นจากความทุกข์ยาก แต่ต้องการลองใจ จึงแปลงกายลงมาปรากฎเป็นสัตว์ประหลาด ซึ่งมี  4 หู มีตา 5 ดวง ซึ่งในโลกมนุษย์ไม่มีสัตว์ประเภทแบบนี้เลยก็ว่าได้ พญา 4 หู 5 ตาได้หลงมาที่บ้านของตายาย

 

 

 

ตาและยายเห็นเข้าก็สงสารแบ่งกล้วยให้กินทั้งๆที่ไม่มีอาหารติดบ้าน พญา 4 หู 5 ตา ได้กินกล้วยจนหมด   เช้าวันต่อมาตายายได้นำอาหารมาให้ แต่กลับไม่พบลิงประหลาดตัวนั้น มีแต่ทองคำที่พญาวานรได้ถ่ายออกมาให้ไว้กับตายาย  นั่นเป็นสิ่งที่พระอินทร์ได้ประทานไว้ให้กับผู้ใจบุญ อีกประการหนึ่ง สำหรับลักษณะพญา  4 หู 5 ตานั้นมี ปริศนาธรรม มาจากพรหมวิหาร 4 และศีล 5

ขอบคุณ

 

บทความและรูปภาพ พระครูปลัดพิศิษฐศรณ์

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

อนันต์พงศ์ ชาญอัมพร : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง