นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ถ่างตาไล่ล่า ! จนท.ไกรทองลุ่มน้ำตาปี ร่วมไล่ล่ากดดันจระเข้ตลอดทั้งคืน เเต่ไม่สามารถเข้าใกล้ตัวได้ เตรียมปรับเเผนใหม่ช่วงเช้า

2018-07-20 17:46:16

ความคืบหน้าการติดตามจับตัวจระเข้ที่หนองน้ำในหาน ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ล่าสุดเมื่อเวลา 03.00น.ของวันที่ 20 ก.ค.นายนิคม สุขสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญการจับจระเข้ จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือ ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี เดินทางมาถึงที่ชายหาดในหาน ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ตเเละเข้าวางแผนจับจระเข้ร่วมกับทีมของเทศบาลตำบลราไวย์ ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดที่สังเกตุการณ์เเจ้งว่า พบว่าจระเข้ลอยเหนือผิวน้ำบริเวณใกล้โขดหินด้านซ้ายของหาดในหาน

ทั้งนี้ในเเผนจะมีการนำอวนที่เตรียมไว้เข้าล้อมเพื่อต้อนจระเข้เข้าหาฝั่ง ซึ่งหากจระเข้วิ่งย้อนออกทะเลจะติดพันกับอวน ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 5นาทีเดินฝ่ากระเเสคลื่นเข้าไปยังจุดที่จระเข้ลอยตัวอยู่ผลปรากฏว่า จระเข้ดำลงน้ำหายไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นหาต่อเนื่องนาน 3 ชั่วโมงเเต่ไม่สามารถเข้าประชิดตัวได้ จึงวางแผนดำเนินการต่อในช่วงเช้า

นายนิคม เปิดเผยว่า จระเข้ตัวดังกล่าวยังไม่อ่อนเเรงจึงไม่สามารถเข้าใกล้ระยะประชิดเพื่อต้อนเข้าฝั่งด้วยอวนได้ โดยเมื่อจระเข้เห็นเเสงไฟก็จะมุดลงน้ำหนีทันที ประกอบกับคลื่นลมเเรงการใช้อวนเป็นไปด้วยความลำบากจึงต้องปรับเเผนใหม่ ไปใช้อุปกรณ์เเบบอื่นซึ่งจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งในช่วงเช้า โดยเชื่อว่าวิธีกดดันให้จระเข้อ่อนเเรงก่อนเข้าประชิดตัวจะเป็นหนทางที่ดีที่สุดทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่พบซากปลาขนาดใหญ่ที่มีร่องรอยการถูกกัด ลักษณะรอยกัดคล้ายร่องรอยฟันจระเข้เกยชายหาดจำนวน 1ตัว

 

ข่าว/ภาพ อุทัย แสงสุวรรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ภูเก็ต

เรียบเรียงใหม่โดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง