นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ไล่ล่าทุกวินาที!?? ภูเก็ตปิดหาดในหาน-ยะนุ้ย เพื่อกดดันจระเข้ให้อยู่ในวงแคบ (ชมคลิป)

2018-07-20 18:43:40

ความคืบหน้าการติดตามจับตัวจระเข้ที่หนองน้ำในหาน ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ล่าสุดเมื่อเวลา 03.00น.ที่ผ่านมา นายนิคม สุขสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญการจับจระเข้ จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือ ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี เดินทางมาถึงที่ชายหาดในหาน ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ตเเละเข้าวางแผนจับจระเข้ร่วมกับทีมของเทศบาลตำบลราไวย์ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว พบว่าจระเข้ลอยเหนือผิวน้ำบริเวณใกล้โขดหินด้านซ้ายของหาดในหาน เจ้าหน้าที่ได้เดินฝ่ากระเเสคลื่นเข้าไปยังจุดที่จระเข้ลอยตัวอยู่ผลปรากฏว่า จระเข้ดำลงน้ำหายไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นหาต่อเนื่องนาน 3 ชั่วโมงเเต่ไม่สามารถเข้าประชิดตัวได้จนถึงช่วงเช้าจึงหยุดภารกิจและวางแผนดำเนินการใหม่วันนี้

          นายนิคม เปิดเผยว่า จระเข้ตัวดังกล่าวยังไม่อ่อนเเรงจึงไม่สามารถเข้าใกล้ระยะประชิดเพื่อต้อนเข้าฝั่งด้วยอวนได้ โดยเมื่อจระเข้เห็นเเสงไฟก็จะมุดลงน้ำหนีทันที ประกอบกับคลื่นลมเเรงการใช้อวนเป็นไปด้วยความลำบากจึงต้องปรับเเผนใหม่ ไปใช้อุปกรณ์เเบบอื่นซึ่งจะประเมินสถานการณ์เป็นระยะ โดยเชื่อว่าวิธีกดดันให้จระเข้อ่อน เเรงก่อนเข้าประชิดตัวจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี เจ้าหน้าที่กรมประมงเจ้าหน้าที่เทศบาล เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ฉลอง เเละเจ้าหน้าที่ทหารทัพเรือภาคที่3 ร่วมวางกำลังตลอดครึ่งชายหาดกันนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ โดยมีการวางเเนวรั้วกั้นเเบ่งครึ่งใก้นทท.สามารถทำกิจกรรมได้ส่วนหนึ่ง ก่อนสังเกตการณ์ และเตรียมแผนเข้ากดดันจระเข้ ทั้งนี้พบว่าจระเข้ตัวดังกล่าวยังคงลอยอยู่บริเวณกลางอ่าว ห่างชายฝั่งไปประมาณ50 เมตร เเละดำขึ้นลงทุกๆ 15นาที ขณะที่คลื่นลมในทะเลยังคงมีกำลังเเรงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสังเกตการณ์ต่อเนื่องไปอีกเเละประเมินสถานการณ์เป็นระยะ

 

ข่าว/ภาพ อุทัย แสงสุวรรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ภูเก็ต

เรียบเรียงใหม่โดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง