นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ห้ามกลับวัด!!คณะสงฆ์เมืองคอนสั่งเจ้าอาวาสห้ามเข้าวัดเด็ดขาด ผู้ว่าฯสั่งตั้งคณะกรรมการยกระดับวัดเขาขุนพนมเป็นท่องเที่ยวตามเกณฑ์มาตรฐาน (คลิป)

2018-07-20 20:28:31

 จากกรณีที่คณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุต) โดยพระศรีธรรมประสาธน์ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 16 นายวาทิน กรดเต็ม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช พ.ต.อ.โชคดี ศรีเมือง ผกก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.ทักษิณ โภชากรณ์ ผกก.สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช และกำลังตำรวจ นปพ.ภ.จำนวน 30 นาย เดินทางไปที่วัดเขาขุนพนม หมู่ 3 ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินการสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดเขาขุนพนม  ของพระครูปิยะคุณาธาร อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสของวัดเขาขุนพนม หลังจากได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการบริหารงานด้านการเงินของวัดและการแอบอ้างเบื้องสูง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

(20 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางคณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุติ) ได้มีคำสั่งให้พระครูปิยะคุณาธาร ออกจากวัดเขาขุนพนมและห้ามเดินทางเข้ามาที่วัดอย่างเด็ดขาดในระหว่างที่การสอบสวนเรื่องราวและพฤติกรรมตามที่ได้รับการร้องเรียนยังไม่เสร็จสิ้น  พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและจัดระเบียบวัดเจาขุนพนม ซึ่งล่าสุดหลังคณะสงฆ์มีคำสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ครูปิยะคุณาธาร ได้เดินทางมาจำพรรษาที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นการชั่วคราว

                ในขณะที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เชิญนายวินัย รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายวาทิน กรดเต็ม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราชและตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าพบที่ห้องทำงานเพื่อหารือในการแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์ของวัดและพระภิกษุสงฆ์ในจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากที่ผ่านมามีเรื่องที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของพระพุทธศาสนาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยในส่วนของวัดเขาขุนพนม เป็นวัดเก่าแก่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของประเทศ และสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์ที่ทรงกู้ชาติ จึงมีนโยบายที่จะเข้าไปจัดระเบียบ พัฒนาให้เป็นวัดแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาและประวัติศาสตร์ ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

นายวาทิน กรดเต็ม เปิดเผยว่า ในขณะนี้ทางคณะสงฆ์มีคำสั่งห้ามครูปิยะคุณาธาร ที่ถูกสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดเขาขุนพนมเข้าไปในวัดโดยเด็ดขาด และให้มาจำพรรษาชั่วคราวที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร  โดยท่านสะดวกในการเดินทางไปเรียนระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทนาเขตนครศรีธรรมราช ในระหว่างนี้ทางคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยคณะสงฆ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักพระพุทธศาสนา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปตรวจสอบภายในวัดในทุก ๆ เรื่องตามที่ได้รับการร้องเรียน โดยเฉพาะเรื่องการเงินของวัดคาดว่าจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและสอบสวนระยะหนึ่งก่อนสรุปผลการสอบสวนที่ชัดเจนต่อไป

                โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีนโยบายที่จะจัดระเบียบและพัฒนายกระดับวัดเจาขุนพนมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาและประวัติศาสตร์ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด เชื่อว่าจะเป็นวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวภายในวัดเป็นจำนวนมาก เพื่อศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง ในเบื้องต้นได้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด มีนายวินัย รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นหัวหน้าคณะ  ซึ่งคณะกรรมการจะประชุมวางแผนการพัฒนาวัดเขาขุนพนมควบคู่ไปกับการตรวจสอบและสอบสวนข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียน.

ภาพ/ข่าว/ยุทธนะ เตมะศิริ สำนักขาวทีนิวส์ประจะจังหวัดนครศรีธรรมราช

เรียบเรียงใหม่โดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง