นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

กรมอุตุฯ.!! พยากรณ์สภาพอากาศในภาคอีสาน วันนี้จะมีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง..!!? (รายละเอียด)

2018-07-22 11:00:47

วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์สภาพอากาศสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) ตั้งแต่เวลา 06:00 น.วันนี้ ถึงเวลา 06:00 น.วันพรุ่งนี้ มีดังนี้ 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) จะมีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-32 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

 

 

โดยที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จะมีเมฆมาก กับมีฝนหรือฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานีเลย หนองบัวลำภูนครพนม สกลนคร ชัยภูมิ และกาฬสินธุ์ อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส ลมผิวพื้น ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ส่วนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดมุกดาหาร ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส

และสำหรับพยากรณ์สภาพอากาศใน 7 วันข้างหน้า คาดหมาย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ตลอดช่วง ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-31 องศาเซลเซียส

 

ทั้งนี้ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ในขณะที่มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย มีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างจะยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

อนึ่ง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว โดยพายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกอย่างช้าๆ ขอให้ผู้ที่จะเดินทางผ่านบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง ซึ่งพายุนี้ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย  จึงขอให้ประชาชนได้ติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด หรือโทรฯ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา
เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 

เรียบเรียงใหม่โดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง