นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

คืบหน้าล่าสุดแมงมุมสีน้ำตาล!! จนท.เร่งฉีดพ้นสารกำจัด ฝากเตือนหากพบเจอ ไม่ควรไปจับ สัมผัส แมงมุมชนิดนี้ มีพิษร้ายแรง!? (คลิป)

2018-07-22 22:51:21

คืบหน้าแมงมุมมีพิษคล้ายแมงมุมแม่ม่าย ที่ ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่  เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ระดมฉีดพ่นสารกำจัดแมลงทั่วบริเวณบ้านที่พบแมงมุม  เผยพบอีกรังแมงมุมในรถกระบะของเจ้าของบ้านและพบไข่แมงมุมอีก 2ฟอง 

นายทวีศิลป์ รอดคุ้ม  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลพรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่  พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพฯ   ได้ลงพื้นตรวจสอบที่บ้าน ของนายสมนึก แก้วเจือ อายุ 48 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 35/6 หมู่ 2 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หลังรับแจ้งว่า พบแมงมุมมีพิษลักษณะคล้ายแมงมุมแม่ม่าย อาศัยอยู่ภายในบ้านจำนวนหลายตัวอาศัยอยู่ภายในบ้าน  และได้ฉีดพ่นยาฆ่าแมลงตายไปแล้วจำนวน8ตัว   แต่นายสมนึกและสมาชิกในครอบครัวยังคงอยู่อย่างหวาดผวา  เพราะไม่รู้ว่าจะมีหลงเหลืออยู่อีกหรือไม่  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ระดมฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลง ทุกตารางนิ้ว  ตามซอก มุมอับต่างๆ  ภายในบ้านที่คาดว่าเป็นแหล่งอาศัยของแมงมุม  เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีแมงมุมดังกล่าวหลงเหลืออยู่  

 

 ขณะที่นายสมนึกฯเจ้าของบ้าน ได้นำรถยนต์กระบะไปที่อู่ใกล้บ้านเพื่อให้ช่าง รื้อภายในรถ  ก็ต้องตกตะลึงอีกครั้ง เมื่อพบว่ามีรังแมงมุมอยู่ที่เบาะหลังรถ และได้พบไข่แมงมุม อีกจำนวน2 ฟอง  จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พร้อมฉีดพ่นยาฆ่าแมลงตามซอกต่างๆภายในรถอีกครั้ง ก่อนที่จะเอาไปใช้งาน

 

 

 

นายทวีศิลป์   เปิดเผย ว่า   ขณะนี้ได้ส่งตัวอย่างไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้ว  อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบที่แน่ชัด   ทั้งนี้ที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ยังไม่เคยพบเห็นแมงมุงชนิดนี้มาก่อน  คาดว่าน่าจะติดรถมาจากต่างจังหวัด ซึ่งนายสมนึก เคยขับรถเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยครั้ง   สำหรับแมงมุมแม่ม่าย มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่เป็นที่รู้จักและพบได้ในไทย มี 3 สายพันธุ์ ซึ่งล้วนแต่มีพิษ คือ แมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล แมงมุมแม่ม่ายหลังแดง และแมงมุมแม่ม่ายสีดำ โดยเฉพาะแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาล ที่มีพิษร้ายแรงทำลายระบบเลือด และระบบภูมิคุ้มกัน   จึงขอ ฝากเตือนไปยังชาวบ้านที่เห็น แมงมุมดังกล่าว ไม่ควรไปจับ สัมผัส แมงมุมชนิดนี้ หากพบเห็นขอให้ แจ้ง เจ้าหน้าที่ทันที

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่

เรียบเรียงใหม่โดย

จักรกฤษณ์ แย้มอินทร์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง