นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

เยอะเกินไป!! จนท.ระดมทีมจับลิงแสมในวัดถ้ำเสือ หลังเพิ่มจำนวน ทำร้ายนทท.บ่อยครั้ง

2018-07-22 23:38:32

เริ่มแล้ว แก้ไขปัญหาลิงทำร้ายนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล นำกำลังเข้าดำเนินการจับลิงแสมภายในวัดถ้ำเสือวิปัสสนา นำร่องจับล๊อตแรก ทำหมัน ปล่อยสู่ป่าธรรมชาติ ในพื้นที่อำเภอเกาะลันตา

นายเฉลิมพันธ์ ยินเจริญ ผอ.ทสจ.กระบี่ พร้อมด้วยนายสุวัฒน์ สุขศิริ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล นำเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการจับลิงแสมที่มีอยู่กว่า 1000 ตัวภายในบริเวณวัดถ้ำเสือวิปัสสนา วัดชื่อดังในพื้นที่หมู่ 11 ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ โดยนำร่องเป็นพื้นที่แรกในการเข้าดำเนินการแก้ปัญหาประชากรลิง ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น และมักจะสร้างความรำคาญ สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน และทำร้ายนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในวัดอยู่บ่อยครั้ง

นายเฉลิมพันธ์ กล่าวว่า ขั้นตอนการจับลิงก็ไม่ยุ่งยาก โดยการใช้กรงเหล็กขนาดใหญ่ วางไว้บริเวณลานวัด พร้อมใช้ผลไม้เป็นเหยื่อล่อ ประกอบด้วย กล้วย แตงโม เมื่อลิงเห็นผลไม้ก็จะชวนกันเข้าไปในกรงที่เปิดประตูไว้ พอลิงหยิบฉวยผลไม้ ประตูก็จะปิดอัตโนมัติ ซึ่งวิธีนี้ทำให้ลิงปลอดภัย แทบไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

 

นายเฉลิมพันธ์ ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาประชากรลิงภายในวัดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น มักจะลงมาจากภูเขา เพื่อขออาหารจากนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยครั้ง และมักจะเข้ารื้อค้นทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว เมื่อนักท่องเที่ยวปัดป้องก็จะตรงเข้าทำร้าย รุมกัดจนได้รับบาดเจ็บ ระยะหลังทางจังหวัด จึงสั่งห้าม ไม่ให้นักท่องเที่ยวนำอาหารให้กับลิง เพราะการให้อาหาร ทำให้พฤติกรรมลิงเปลี่ยนไป ไม่รู้จักหากินตามธรรมชาติ เมื่อไม่พอใจนักท่องเที่ยวก็จะตรงเข้าทำร้าย

 

 

ทั้งนี้หากปล่อยไว้ระยะยาวเกรงจะกระทบต่อการท่องเที่ยว แม้ภายในวัดจะมีการติดตั้งป้ายเตือนห้ามให้อาหารลิง และระมัดระวังลิงแย่งชิงทรัพย์สินมีค่า แต่ก็เกิดเหตุลิงทำร้ายนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยครั้ง เพื่อแก้ปัญหาจึงต้องใช้วิธีการย้ายลิงเหล่านี้ไปไว้ในพื้นที่ป่าชายเลน ที่จัดไว้บริเวณเกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ เพื่อให้ลิงได้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ รวมทั้งจะมีการทำหมันให้กับลิงเหล่านี้ ก่อนจะทำการปล่อยคืนสู่ป่าตามธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่พันธุ์มากจนเกินไป

ในส่วนของลิงในวัดถ้ำเสือนั้น เจ้าหน้าที่มีแผนจับบางส่วนเพื่อลดปริมาณลิงลง อาจจะไม่จับทั้งหมด เนื่องจากลิงแสมเหล่านี้ ก็เป็นจุดขายของการท่องเที่ยวภายในวัด อย่างไรก็ตาม ฝากถึงนักท่องเที่ยว ควรงดให้อาหารลิง และอย่าทำพฤติกรรม ยุแหย่ หยอกล้อลิงเด็ดขาด เพราะการ ยุแหย่ จะทำให้ลิงเกิดโมโหและตรงเข้าทำร้ายได้

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่

เรียบเรียงใหม่โดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์ : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง