นิวส์-ไลฟ์สไตล์
news-lifestyle

ของดีเมืองไทยกับ จังหวัด บุรีรัมย์ ที่คุณต้องรู้

2018-08-16 21:58:58

 

วันนี้ shotongoal.com จะพามาทำความรู้จักกับจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าจับตามองมากที่สุด ณ เวลานี้ เพราะพวกเขาได้ยกระดับจังหวัดสูงขึ้นมาอีกขั้น โดยเฉพาะทางด้านกีฬา อย่าง สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด รวมถึง สนามแข่งรถบุรีรัมย์ หรือที่คนทั่วโลกรู้จักในชื่อของ Buriram United International Circuit นอกจากนี้พวกเขากำลังจะสร้างสนามแข่ง E-Sport ซึ่งเป็นสนามแข่งเล่นเกมส์ ที่แรกของประเทศไทยอีกด้วย ดังนั้นวันนี้ shotongoal จึงอยากจะมานำเสนออีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมาตฐานระดับโลกให้ได้รู้จักกัน

 

จังหวัดที่มีพื้นที่เพียง 10,323 ตร.กม. (มีพื้นที่กว้างเป็นอันดับที่ 17 ของประเทศ) แต่มีประชากรมากเป็นอันดับ 5 ของประเทศ รองจาก กรุงเทพมหานคร จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดอุบลราชธานี และ จังหวัดขอนแก่น

หากพูดถึงจังหวัดบุรีรัมย์ สิ่งที่แรกที่คนทุกคนจะรู้จักคงเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นหนึ่งในสโมสรในไทยพรีเมียลีกที่คว้าแชมป์มากที่สุดและมีกองเชียร์มากที่สุดอีกทีมหนึ่งเลยก็ว่าได้ สนามเย้าของพวกเขาคือ

Chang Arena หรือในชื่อฉายาว่า ปราสาทสายฟ้า ความจุ 32,600 ที่นั่ง นอกจากการจัดกิรรมการแข่งขันฟุตบอลแล้วบริเวณรอบๆสนามแห่งนี้ยังมีการจัดกิจกรรมอื่นๆด้วยเช่นงานปีใหม่ งานวันสงกรานณ์ คนที่เข้ามาร่วมงานก็ไม่ได้มีแต่ชาวจังหวัดบุรีรัมย์เท่านั้น แต่ยังชาวมีจังหวัดอื่นๆเข้ามาร่วมงานด้วย เพราะแสงสีเสียงที่ทางประธานสโมสรจัดมาให้ เรียกได้ว่าอลังการงานสร้าง

บุรีรัมย์ยู ไนเต็ด เป็นแชมป์ไทยพรีเมียลีกถึง 6 สมัย (มากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย) รวมถึงไทยลีกคัพ 5 สมัย ปัจจุบันรั้งอันดับ ตารางบอล  www.shotongoal.com/ตารางบอล  จ่าฝูง มี 63 คะแนน โดย ผลบอล www.shotongoal.com/ผลบอล ล่าสุดสามารถเอาชนะ สุพรรบุรี เอฟซี ไปได้ 2-1

หากคุณไม่ได้ชื่นชอบในการดูฟุตบอลแต่ชอบในเรื่องของความเร็ว มาที่บุรีรัมย์ก็ไม่ได้เสียเทียวแน่นอน เพราะเขามีสนามรถแข่ง Burirum Umited International มาตฐานระดับโลกที่ได้รับการรับรองจากสมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ  ที่ผ่านมาก็มีการจัดรายการแข่งระดับโลกที่มีนักแข่งระดับโลกมารวมแข่งด้วยแล้วหลายรายการ สำหรับความจุของสนามแห่งนี้คือ 50,000 ที่นั่ง ความยาวของสนาม 4.554 กม. มีทั้งหมด 12 โค้ง ประเภทการแข่งรถก็มีทุกประเภท ตั้งแต่ F-1 MotoGP รวมถึงการแข่งเล็กๆขั้นรายการให้เราได้ชมขั้นเวลาอีกด้วย

นอกจากกีฬาด้าน ฟุตบอล และ รถแข่ง แล้ว ประธานสโมสรอย่างคุณ เนวิน ชิดชอบ ยังสนใจกีฬาด้านอื่นๆอีกมากมายรวมถึง E-sport ที่ ณ ปัจจุบันมาแรงแซงหลายรายการจนต้องยอมเป็นสปอนเซอร์ให้มาหลายทีมแล้ว E-sport  คือการแข่งเล่นเกมส์ ที่ปัจจุบันถูกพลักเข้าไปอยู่ในการแข่งขันระดับเอเชียร์เกมส์และโอลิมปิกเกมส์แล้ว แต่ที่เป็นข่าวลือใหญ่โตก็คือว่า เนวิน ชิดชอบ กำลังวางแผนที่จะสร้างสนามการแข่งขัน E-sport ที่แรกของประเทศรวมถึงแผนที่จะสร้างทีมอคาดามี่รุ่นใหม่ๆ หลังจากที่คุณ เนวิน ชิดชอบ ประกาศอย่างเป็นทางการ ที่จะสร้างทีมเพื่อหวังผลคือคว้าแชมป์โลก 2 รายการ ของเกมส์  RoV : Arena of Valo และ  Dota 2 ก็ได้ให้เหตุผลว่า กีฬา E-sport ณ ปัจจุบันมีจำนวนแฟนคลับทุกเพศทุกวันจำนวนมาก ไม่แพ้กีฬาฟุตบอลและ นักกีฬาเชื้อสายไทยก็มีฝีมือไม่ได้แพ้ชาติใดในโลก

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

อมเรศ พึ่งลอย : ทีมงาน News-Lifestyleข่าวที่เกี่ยวข้อง